(Chinhphu.vn) - Có 43 tài xế được vinh danh giải thưởng Vô lăng Vàng năm 2018 vào tối 26/12 sau khi vượt qua được các tiêu chí khắt khe của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Năm nay là năm thứ 6 giải thưởng Vô lăng Vàng được tổ chức.

43 tài xế được vinh danh giải thưởng Vô lăng Vàng năm 2018.
Ảnh: VGP/Phan Trang.

Để đạt được giải thưởng năm 2018, lái xe phải đạt các tiêu chí như không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng (năm xét thưởng tính từ 1/1 của năm trước tới 15/11 của năm xét thưởng); không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm gần nhất; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trật tự an toàn giao thông, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm dưới bất kì hình thức nào trong năm xét thưởng; số Km an toàn tối thiểu năm 2018 đạt 30.000 km đồng thời phải là cá nhân tiêu biểu của doanh nghiệp vận tải và có nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ hành khách.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải đạt giải phải đạt các tiêu chí như: số lượng xe của doanh nghiệp ít nhất là 20 xe; 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm. Trong năm 2018, đơn vị không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công nhận định, hàng nghìn doanh nghiệp, hàng vạn lái xe đang ngày đêm giữ xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân vì đồng nghiệp vì người tham gia giao thông, thực hiện mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết" lập nên những cung đường bình yên, chuyến đi hạnh phúc cho mọi nhà, cho cộng đồng và toàn xã hội. 

"Đội ngũ lái xe đã góp phần rất quan trọng để giúp tình hình trật tự, an toàn giao thông năm 2018 tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2017. Đồng thời, chủ đề Năm an toàn giao thông 2019 mà Ủy ban ATGT Quốc gia chọn là "An toàn giao thông cho hành khách và người đi môtô, xe máy", điều đó càng đòi hỏi đội ngũ lái xe và các tấm gương được tôn vinh ngày hôm nay cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công việc, để đảm bảo mỗi cung đường xe qua luôn bình an, không chỉ cho mình mà còn cho hành khách và người tham gia giao thông” Thứ trưởng nhấn mạnh.

Được biết, qua 5 năm tổ chức (2013-2017), giải thưởng Vô lăng Vàng đã có 243 lượt lái xe đại diện cho hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải thưởng cá nhân và 88 lượt đơn vị đại diện cho hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải tập thể.

Phan Trang