(Chinhphu.vn) – Ngoài việc tài trợ cho chương trình nghiên cứu về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) sẽ tiến hành hỗ trợ đào tạo kiến thức về an toàn giao thông (ATGT) cho hơn 5 triệu học viên (tăng 130% so với năm 2018).

Lần thứ 5 liên tiếp chương trình hợp tác giữa Uỷ ban ATGT Quốc gia và VAMM được ký kết nhằm mục đích mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng các hoạt động an toàn giao thông. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Sáng 22/4, Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tổ chức lễ ký kết hợp tác về an toàn giao thông 2019 và công bố chủ đề nghiên cứu năm 2019 “Thực trạng công tác đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại Việt Nam và giải pháp cải thiện”.

Đây là lần thứ 5 liên tiếp chương trình hợp tác giữa Uỷ ban ATGT Quốc gia và VAMM được ký kết nhằm mục đích mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng các hoạt động an toàn giao thông.

Đánh giá về ý nghĩa của chủ đề nghiên cứu, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia thông tin, trong thời gian qua, chất lượng công tác đào tạo sát hạch lái xe đã có nhiều bước tiến vượt bậc: chuẩn hóa sân tập lái, bổ sung các thiết bị mô phỏng tình huống đường dốc, nơi đường bộ giao cắt với đường sắt không có rào chắn; sử dụng thiết bị chấm điểm tự động trong sát hạch lý thuyết và thực hành, tăng cường kiểm tra giám sát...

“Những nội dung như vậy đã góp phần rất quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khi còn xảy ra tai nạn giao thông thì nhiệm vụ của các cơ quan quản lý là còn phải tiếp tục nghiên cứu các giải pháp an toàn hơn, trong đó có nhân tố con người. Đây là công việc thường xuyên liên tục và là một quá trình không có điểm dừng”, ông Khuất Việt Hùng nhìn nhận.

Dẫn chứng thêm, ông Khuất Việt Hùng cho biết, trước những năm 1990 tại nước ta, tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông là 600 người/100.000 GPLX thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn 17 người chết/100.000 GPLX. Tuy nhiên tỷ lệ này vẫn còn cao so với Nhật Bản, chỉ ở mức 6 người/100.000 GPLX.

Ông Keisuke Tsuruzono, Chủ tịch VAMM khẳng định, VAMM luôn đặt trách nhiệm xã hội song hành cùng trách nhiệm kinh doanh là tôn chỉ hoạt động của Hiệp hội.

“Chúng tôi hướng tới sự phát triển bền vững lâu dài trong sự hài hòa với môi trường – xã hội không chỉ bằng những sản phẩm hiện đại, an toàn, thân thiện với người sử dụng mà còn bằng các chiến dịch đào tạo để thông điệp về một môi trường giao thông an toàn, bền vững lan tỏa rộng khắp đến với người dân Việt Nam”, chia sẻ tại buổi lễ.

Ngoài việc tài trợ cho chương trình nghiên cứu về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, VAMM sẽ tiến hành hỗ trợ đào tạo kiến thức về an toàn giao thông cho hơn 5 triệu học viên (tăng 130% so với năm 2018), trao tặng 31.000 mũ bảo hiểm xe máy cho người dân trên toàn quốc.

Cũng tại sự kiện, VAMM và Uỷ ban ATGT Quốc gia đã công bố kết quả cuộc thi làm phim về ATGT: “TÔI BIẾT – TÔI THAY ĐỔI” được triển khai năm 2018. Đây là một dự án thành công, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ với 103 tác phẩm dự thi từ nhiều đối tượng khác nhau, từ các nhóm làm phim chuyên nghiệp cho đến nhóm học sinh/phụ huynh trung học và nhóm sinh viên đại học, thông tin về cuộc thi đã tiếp cận gần 6,5 triệu người, tổng lượt xem cán mốc hơn 2 triệu lượt.

PT