(Chinhphu.vn) - USAID tài trợ 50 triệu USD cho Việt Nam nhằm nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động chăm sóc, điều trị y tế, phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo đảm hòa nhập xã hội cho người khuyết tật tại 7 tỉnh bị phun rải chất độc da cam.

Chất độc da cam đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài với nhiều người dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ngày 19/8, tại Đồng Nai, Văn phòng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701), phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo về Dự án hỗ trợ người khuyết tật tại 7 tỉnh của Việt Nam bị phun rải chất độc da cam/dioxin.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện của các Bộ: Quốc phòng, Y tế, LĐTB&XH, KH&ĐT, Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Liên hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam và chính quyền 7 tỉnh nằm trong dự án là Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị.

Tại hội thảo, ông Christopher Abrams, Trưởng Văn phòng Môi trường và phát triển xã hội USAID tại Việt Nam cho biết, dự án là hoạt động tiếp nối những thành công của các dự án hợp tác giữa hai nước. USAID có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các dự án về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ y tế, sinh kế cho người khuyết tật, và sẽ hỗ trợ Việt Nam về mọi mặt để dự án triển khai thuận lợi, thành công.

Còn theo ông Nhân Thành Công, Chánh Văn phòng 701, dự án nhằm hiện thực hóa bản ghi nhận ý định hợp tác được ký kết giữa Văn phòng 701 và USAID vào tháng 4 vừa qua.

Theo đó, USAID tài trợ 50 triệu USD cho Việt Nam nhằm nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động chăm sóc, điều trị y tế, phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo đảm hòa nhập xã hội cho người khuyết tật tại 7 tỉnh nêu trên.

Hiện Việt Nam có khoảng 8 triệu người khuyết tật. Riêng tại 7 tỉnh triển khai dự án, trong chiến tranh bị phun rải chất độc da cam/dioxin rất nặng nề, có hơn 163.000 người bị khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. Phần lớn họ là nạn nhân chiến tranh, thuộc diện hộ nghèo, đang gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận sinh kế và nghề nghiệp.

CM