(Chinhphu.vn) - Nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ), bảo đảm mọi người đều được vui đón Tết Nguyên đán đầy đủ, sum vầy bên gia đình, liên đoàn lao động (LĐLĐ) các tỉnh, thành phố đã dành tặng NLĐ hàng nghìn suất quà Tết, vé tàu xe và tổ chức ngày hội “Tết sum vầy” đầm ấm, thiết thực.
Công đoàn tỉnh Bình Dương tổ chức lễ trao quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết

Bình Dương chi 130 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ ăn Tết

Công đoàn tỉnh Bình Dương vừa tổ chức lễ trao quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cấp công đoàn tỉnh dồn lực, tập trung chăm lo với mục tiêu không để bất kỳ đoàn viên, NLĐ nào không có Tết.

Các cấp công đoàn chi từ ngân sách tặng 380.000 suất quà, trị giá 130 tỷ đồng và tặng gần 5.000 vé xe (tăng 1.000 vé so với năm 2018) cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Năm nay, có hơn 100 doanh nghiệp tổ chức xe đưa khoảng hơn 20.000 NLĐ về quê ăn Tết. Chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” tiếp tục được thực hiện với 5.000 vé xe Tết được trao đến đoàn viên, NLĐ khó khăn.

Năm nay, đa số các doanh nghiệp thưởng Tết bằng 1 tháng lương theo hợp đồng lao động, bình quân là 6,5 triệu/người. UBND tỉnh cũng trích từ ngân sách hơn 5 tỷ đồng để tặng hơn 10.000 phần quà (tăng 1.200 phần so với năm 2018) cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức Tết sum vầy với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động. Riêng LĐLĐ tỉnh tổ chức chuỗi các hoạt động Tết sum vầy từ ngày 26/1-4/2 tại Trung tâm Văn hóa lao động tỉnh Bình Dương với các hoạt động bán hàng ưu đãi, biểu diễn văn nghệ, tặng quà cho NLĐ khó khăn…

Đồng Nai tặng 2.000 phần quà và 1.000 vé xe Tết cho NLĐ

Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ tặng 2.000 phần quà trị giá 500.000 đồng/phần và 1.000 vé xe cho NLĐ.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại khu công nghiệp Biên Hòa từ 24-27/1 nhằm phục vụ đoàn viên, NLĐ không về quê ăn tết với các hoạt động như: Hội chợ mua sắm Tết, tư vấn pháp luật, sức khỏe, game show “Ðiểm hẹn công nhân”, giao lưu văn nghệ, thể thao.

Đêm gala Tết sum vầy 2019 sẽ diễn ra tối 27/1 có các nội dung như: Tặng quà cho đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe cho công nhân về quê đón Tết, chương trình văn nghệ và rút thăm trúng thưởng.

Quảng Bình xây 29 nhà ‘Mái ấm công đoàn’ và tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho biết, các cấp công đoàn đang chuẩn bị tốt các nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ dịp Tết Nguyên đán 2019.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình sẽ trao tiền xây 29 nhà "mái ấm công đoàn" và sửa chữa 13 nhà với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng; cho 250 người lao động nghèo vay 1,25 tỷ đồng; tặng 300 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng...  

Ngoài ra, tất các công đoàn cơ sở tại Quảng Bình cũng sẽ tổ chức Tết sum vầy và hỗ trợ đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán 2019 sắp đến.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Nguyễn Lương Bình tặng quà cho NLĐ. Ảnh: Báo Lao động

Bà Rịa-Vũng Tàu tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Tết Nguyên đán 2019, các cấp công đoàn của tỉnh sẽ phối hợp với doanh nghiệp, người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho NLĐ như: Thuê xe để đưa, đón hoặc mua vé xe, vé tàu cho NLĐ xa quê được về quê ăn tết; thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động đang trong thời gian điều trị, bị bệnh hiểm nghèo; tặng lì xì cho NLĐ làm việc, trực tại công ty.

Công đoàn các cấp cũng sẽ tổ chức chương trình Tết sum vầy trong NLĐ; tổ chức văn nghệ, thể thao, vui chơi, đón giao thừa cho NLĐ không về quê ăn Tết; tổ chức các phiên chợ Tết bán hàng với giá ưu đãi cho đoàn viên, NLĐ tại các khu công nghiệp, khu ký túc xá, khu nhà trọ.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động đón người lao động trở lại làm việc sau Tết, cũng như tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ nâng cao ý thức tự giác trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Các cấp công đoàn tham gia giám sát việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ 1/1/2019 theo Nghị định của Chính phủ, kế hoạch điều chỉnh lương của doanh nghiệp; giám sát việc thực hiện chế độ, tiền lương, tiền thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, yêu cầu doanh nghiệp sớm công khai để NLĐ biết, yên tâm sản xuất, hạn chế thắc mắc, bức xúc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh doanh nghiệp, tránh tình trạng tranh chấp lao động và đình công.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức chương trình Tết sum vầy 2019 cho NLĐ với các nội dung như: Bán hàng giảm giá và tổ chức các gian hàng ẩm thực, gian hàng cho chơi cho NLĐ; tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho toàn thể NLĐ tham dự chương trình; tuyên dương, khen thưởng doanh nghiệp chăm lo đời sống NLĐ.

Gia Lai giám sát thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ trong dịp Tết

Chương trình Tết sum vầy năm 2019 ở Gia Lai sẽ có chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên" với các hoạt động trọng tâm, như giám sát thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện, đề xuất các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn, giải thể, phá sản; tuyên truyền, vận động NLĐ đón Tết tiết kiệm, an toàn, trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

LĐLĐ tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Tết sum vầy 2019 tại Khu du lịch sinh thái “Nhà tôi” từ ngày 11-13/1 với nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi. Đó là, khai mạc phiên chợ Tết sum vầy 2019 vào tối 11/1 và kéo dài 3 ngày với các gian hàng ẩm thực truyền thống, các loại đặc sản về nông nghiệp phục vụ cho ngày Tết.  

Công đoàn cũng tổ chức tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, xa quê, không có điều kiện về quê đón Tết. Tặng vé xe cho NLĐ ở xa về quê đón Tết và trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn”, cũng như cảm ơn các doanh nghiệp đã chăm lo tốt cho NLĐ trong một năm vừa qua.

Chi Mai (tổng hợp)