(Chinhphu.vn) – “Hành trình đỏ” là chương trình vận động hiến máu nhân đạo có ý nghĩa từ thiện nhân văn sâu sắc. Năm 2019 là năm thứ 7 liên tiếp, BIDV tiếp tục tham gia với tư cách là nhà đồng tài trợ để tổ chức chương trình.
Hành trình đỏ được tổ chức với quy mô quốc gia nhằm vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện và tuyên truyền các bệnh về máu, đặc biệt là căn bệnh Tan máu bẩm sinh đến cộng đồng. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp, BIDV tham gia đồng hành cùng chiến dịch nhân đạo này.

Hành trình đỏ 2019 được tổ chức trong vòng 1,5 tháng, bắt đầu từ ngày 11/6 và kéo dài đến hết ngày 28/7 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước bắt đầu từ Cà Mau (ngày 12/6) và điểm kết thúc là Hà Nội (28/7), trong đó hành trình thực hiện tại 13 tỉnh khu vực phía nam và 9 tỉnh khu vực phía bắc.

Chương trình Hành trình đỏ ở Bắc Kạn thu hút đông đảo người hiến máu. Ảnh: VGP/Huy Thắng.
Mới đây, ngày 12 và 13/7, chương trình “Hành trình đỏ 2019’ đã có mặt tại Bắc Kạn và Cao Bằng, hai địa phương miền núi trong lộ trình của đoàn tại miền Bắc để tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo và nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh tan máu bẩm sinh Thalasemia. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Kạn và Cao Bằng đã tham gia đồng hành tổ chức chương trình từ thiện giàu ý nghĩa nhân văn này.

Tại Bắc Kạn, Công đoàn Chi nhánh đã vận động được 20 cán bộ đoàn viên tham gia hiến máu, đồng thời tặng 10 suất quà cho bệnh nhân khó khăn. Nhân dịp này, đoàn thanh niên BIDV cũng đến thăm động viên thầy cô và các cháu học sinh tại trường mầm non Khang Ninh, huyện Ba Bể, công trình do BIDV tài trợ xây dựng với trị giá 5 tỷ đồng và được hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2018. BIDV đã tặng đồ chơi ngoài trời cho nhà trường, góp phần bổ sung thêm thiết bị cho các cháu vận động rèn luyện sức khỏe.

Đoàn hành trình dừng chân tại Cao Bằng và tiếp nhận được hơn 20 đơn vị máu do cán bộ đoàn viên chi nhánh BIDV Cao Bằng tham gia đóng góp cho chương trình, đồng thời tặng quà cho các bệnh nhân khó khăn.

Có cán bộ BIDV chi nhánh Bắc Kạn đã tham gia hiến máu lần thứ 7. Ảnh: VGP/Huy Thắng.
Năm 2019 cũng là năm chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố là Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa đã tham gia xuyên suốt trong cả 7 kỳ “Hành trình Đỏ”.

Các tỉnh Đắk Nông, Hưng Yên, Nam Định, Lào Cai, Lai Châu sẽ lần đầu tiên tham gia tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Như vậy, tính cả 7 kỳ, đã có 51 tỉnh, thành phố tham gia tổ chức Hành trình đỏ.

Mục tiêu dự kiến tuyên truyền/tư vấn trực tiếp cho khoảng 500.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh; tiếp nhận tối thiểu khoảng 30.000 đơn vị máu để phục vụ cho công tác cấp cứu, cứu chữa bệnh nhân. Lượng máu thu được sẽ góp phần bổ sung nguồn máu rất cần thiết trong công tác điều trị, cứu chữa bệnh nhân tại các bệnh viện, đặc biệt là trong những thời điểm khan hiếm máu căng thẳng như dịp hè hằng năm.

Đây là chương trình vận động hiến máu xuyên Việt được Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần nhân ái Vòng tay Việt tổ chức. Chương trình có sự tham gia của 120 tình nguyện viên nòng cốt xuyên suốt đoàn hành trình và khoảng 15.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, phối hợp tổ chức tại các địa phương.

Được biết, Hành trình đỏ được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2013, với mục đích chính là vận động hiến máu tình nguyện và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) – một loại bệnh máu do di truyền, có tỉ lệ người mang gene bệnh cao tại cộng đồng, nhưng chưa được nhiều người biết đến.
Các cháu học sinh tại trường mầm non Khang Ninh, huyện Ba Bể, công trình do BIDV tài trợ xây dựng với trị giá 5 tỷ đồng kèm theo nhiều trang thiết bị. Ảnh: VGP/Huy Thắng.

Lãnh đạo BIDV cho biết, việc ngân hàng luôn đồng hành cùng chương trình thể hiện tinh thần chia sẻ cùng cộng đồng, chương trình hiến máu nhân đạo có quy mô lớn nhất, mang tính nhân văn sâu sắc. BIDV không chỉ tài trợ tổ chức, tại mỗi địa phương, các chi nhánh BIDV còn tham gia tuyên truyền quảng bá đến công chúng. Nhiều cán bộ BIDV tại các địa phương đã trực tiếp tham gia hiến máu, để cho “mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại” góp phần xây dựng vun đắp văn hóa doanh nghiệp vì cộng đồng của BIDV.  

Mỗi năm, BIDV đóng góp cho riêng chương trình hành trình đỏ khoảng hơn 300 đơn vị máu. Cùng với chương trình nhân đạo vận động hiến máu Hành trình đỏ, trong những năm qua, BIDV cũng đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện cộng đồng có ý nghĩa nhân văn khác như:  tài trợ các trạm y tế, trang thiết bị khám chữa bệnh và xe cứu thương cho các bệnh viện,  tài trợ mổ di tật tim bẩm sinh cho trẻ em, khám mắt cho người cao tuổi,  xây nhà đại đoàn kết,  xây trường mới cho đồng bào vùng sâu vùng xa...

Huy Thắng