(Chinhphu.vn) - Sáng 30/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với BN326, người nhà BN326 và toàn bộ những người cùng tầng 12, lô D, chung cư Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh, TPHCM). Theo đó, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của BN326 và hàng xóm ở chung cư Phạm Viết Chánh đều âm tính
Trước đó, vào tối 29/6, Bộ Y tế thông tin về trường hợp BN326 có kết quả xét nghiệm dương tính yếu với SARS-CoV-2 sau khi được công bố điều trị khỏi.

BN326 sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5, được lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TPHCM). Bệnh nhân phát hiện dương tính với SAR-CoV-2 ngày 25/5 và đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6.

BN326 tiếp tục được cách ly 14 ngày tại khu cách ly của quận Bình Thạnh sau khi khỏi bệnh và đã về nhà tại tầng 12 lô D, chung cư Phạm Viết Chánh được 6 ngày. Khi về nhà, bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra. Đến ngày 20/6, bệnh nhân có kết quả dương tính yếu với SAR-CoV-2.

Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM yêu cầu người dân sống cùng tầng với BN326 tại chung cư Phạm Viết Chánh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm.

Sẽ hội chẩn quốc gia lần 6 về sức khoẻ của phi công người Anh

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia đang sắp xếp một phiên hội chẩn quốc gia trong tuần này để đánh giá sức khỏe của BN91 theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh trước khi cho phi công người Anh hồi hương dự kiến vào ngày 12/7.

Đây sẽ là hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 giờ đồng hồ.

Hiện nay, BN91 đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, cai máy thở 18 ngày. Các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường. Tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn.  

Bệnh nhân hiện đã ngưng thuốc kháng nấm. Chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn khi di chuyển.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho BN91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Anh đón công dân Việt Nam. Trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê kíp y, bác sĩ bay cùng để hỗ trợ.

BT