(Chinhphu.vn) - Vào 10h sáng nay (18/9), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ phát thông báo khẩn về cơn bão số 5.
Gió giật mạnh kèm mưa lớn làm gãy đổ nhiều cây xanh trên đường Nguyễn Huệ, TP. Huế
Thông báo nêu rõ, bão số 5 đang đổ bộ trực tiếp đến tỉnh Thừa Thiên-Huế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; khẩn cấp di chuyển người dân vùng xung yếu đến ngay nơi an toàn.

Các lực lượng phòng chống bão trong tư thế sẵn sàng ở mức cao nhất.

Trước khi cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, các sở, ngành có liên quan và các địa phương tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương.

Các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông và gia đình các chủ tàu tập trung rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn; triển khai công tác bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời, gia cố hoặc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với ngành nuôi trồng thủy, hải sản, nhất là diện tích nuôi tôm khu vực ven biển.

Các địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách.

Hướng dẫn người dân gia cố bảo vệ nhà cửa; chỉ đạo triển khai các biện pháp gia cố, bảo vệ các công trình.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm tại huyện miền núi. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu…

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, để ứng phó với bão số 5, các lực lượng chức năng tổ chức sơ tán hơn 4.400 hộ/12.900 nhân khẩu tại các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. 

Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức bắn pháo hiệu tại 5 điểm để kêu gọi, quản lý tàu thuyền. Hiện tất cả tàu thuyền của tỉnh Thừa Thiên-Huế đã vào bờ trú tránh bão.

Thế Phong