(Chinhphu.vn) - Bến Tre là tỉnh đầu tiên hưởng ứng góp phần thực hiện sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ bằng lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh sáng 2/1 vừa qua. Và chỉ sau gần 2 tuần, ngày 15/1, Ban Điều hành đề án trồng cây của tỉnh Bến Tre đã tổ chức cuộc họp để triển khai chương trình nhằm tăng tốc quá trình thực hiện mục tiêu này.
Một cuộc họp của Ban điều hành đề án trồng 10 triệu cây xanh tỉnh Bến Tre
Chương trình 10 triệu cây xanh của Bến Tre nhằm hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ trong 05 năm tới (2021-2025), đồng thời góp phần thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu; cổ vũ việc thực hiện phong trào trồng cây, bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, góp phần giúp xóa đói giảm nghèo tại các địa phương trên cả nước.

Việc triển khai chương trình 10 triệu cây xanh cũng rất ý nghĩa với Bến Tre nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới. Trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu và việc trồng cây, gây rừng, phủ xanh tỉnh Bến Tre sẽ là hành động thiết thực trong việc thực hiện triển khai Nghị quyết. 

Thông qua triển khai Đề án, tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu huy động toàn dân tỉnh trong tỉnh tham gia, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính mình.

Theo đó, tỉnh đề ra mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 sẽ trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh cùng với 4.700 ha rừng tập trung và hơn 100.000 ha cây lâu năm (dừa và cây ăn quả), góp phần xây dựng tỉnh Bến Tre "xanh, sạch, đẹp", tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, đáng sống...

Tuy nhiên, sau lễ phát động, Ban Đề án cho rằng cần đánh giá sơ kết nhanh đợt phát động trồng cây tại huyện Bình Đại ngày 2/1 để từ đó xây dựng giải pháp triển khai tiếp đề án tới từng địa phương, từng nhóm đối tượng cụ thể nhằm đạt mục hoàn thành trồng 10 triệu cây xanh tại Bến Tre trong 5 năm tới.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Đánh giá kết quả của buổi lễ phát động ngày 2/1, ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, với tần suất truyền thông mạnh mẽ của hơn 20 báo đài, truyền hình Trung ương và địa phương, chương trình đã tạo được hiệu ứng sâu rộng, lan tỏa hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cụ thể, sau buổi lễ, nhiều trường học, cơ quan, địa phương trong tỉnh đã đề nghị tham gia trồng cây trong dịp Tết trồng cây năm 2021. Bên cạnh đó, một số đơn vị ngoài tỉnh tiếp tục đăng ký tài trợ cho đề án trồng cây của tỉnh Bến Tre. Từ hiệu ứng về chương trình trồng 10 triệu cây xanh của tỉnh Bến Tre, đã có một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL trao đổi thông tin, lấy kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc tổ chức các chương trình phát động trồng cây tại địa phương.

Để triển khai hiệu quả chương trình, Ban Điều hành đề án đề xuất các huyện, thành phố vừa tổ chức trồng cây trong đợt phát động phải tập trung phân công để bảo vệ, chăm sóc cây nhằm bảo đảm tỉ lệ sống cao. Đối với các vị trí bị ảnh hưởng nước mặn, phải huy động thường xuyên xe chở nước tưới trong mùa khô 2021.

Đồng thời, Ban Điều hành đề án trồng cây của tỉnh sớm hoàn thành kế hoạch thực hiện đề án giai đoạn 2021-2025 để làm cơ sở triển khai trong thời gian tới. Dựa vào cơ sở kế hoạch của tỉnh, huyện, thành phố sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch cụ thể trên địa bàn huyện, xã.

Ban Điều hành Đề án trồng cây Bến Tre và Quỹ tấm lòng vàng sẽ cân đối từ nguồn kinh phí tiếp nhận để hỗ trợ UBND các huyện, thành phố một phần kinh phí chăm sóc, bảo dưỡng cây (tỉ lệ tối đa là 30%), phần còn lại do địa phương tự cân đối.

Đồng thời, giao cho Phó Trưởng Ban phối hợp Quỹ Tấm lòng vàng xây dựng quy chế hoạt động và sử dụng nguồn quỹ tiếp nhận được gửi tất cả thành viên Ban Điều hành cùng tham gia góp ý ban hành và thực hiện.

Về vấn đề kỹ thuật, cần chú trọng trong quá trình chọn cây trồng chú ý lựa chọn các loại cây theo khuyến cáo của đề án và đặc biệt phải phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng.

"Tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động thực hiện đề án trồng cây của tỉnh", ông Nguyễn Trúc Sơn khẳng định.

Sớm hoàn thành cơ chế hoạt động-điều hành

Để sớm hoàn thành mục tiêu trồng 10 triệu cây xanh trong 5 năm tới, ông Đoàn Văn Đảnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Điều hành đề án trồng cây chỉ rõ, phải sớm hoàn thiện và chính thức hóa các văn bản một cách chính quy; kiện toàn bộ máy của đề án; xây dựng cơ chế hoạt động và điều hành bám sát theo chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, cần có sự thống nhất với các chương trình trồng cây phủ xanh đồi trọc, chống xâm nhập mặn trước đó của tỉnh để tạo ra một chương trình thống nhất. Cụ thể, phải rà sát, thông kê quỹ đất, diện tích sẽ trồng cây và xác định trồng loại cây nào cho từng khu vực, địa phương. Phân bổ cụ thể cho từng địa phương số lượng, chủng loại cây trồng cũng như tài chính.

Tiếp đến, đển phải xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, ban, ngành cũng như nhanh chóng ban hành quy chế tài chính, quản ký quỹ để phục vụ cho chương trình một cách nhanh chóng, công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, để tạo hiệu ứng tốt và tạo sự lan tỏa trong nhân dân cần tăng cường công tác truyền thông ở mọi phương diện, cần phát huy các kênh thông tin của tỉnh là báo, đài truyền hình, phát thanh và Cổng Thông tin của UBND tỉnh cũng như phối hợp chặt chẽ với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để thông tin về chương trình trồng cây tới bạn đọc.

Đại diện Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho rằng, cần đẩy mạnh truyền thông sâu rộng hơn nữa để bạn đọc, người dân hiểu sâu hơn về ý nghĩa của chương trình, từ đó lan tỏa chương trình hơn trong cộng đồng và xã hội.

Có thể lấy cách tổ chức thực hiện của Bến Tre - địa phương tiên phong thực hiện để làm kinh nghiệm cho các địa phương khác học tập. Và ngược lại, trong thời gian tới, sẽ truyền thông nhanh chóng, kịp thời những sáng kiến, cách làm mới  ở các địa phương khác từ đó để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các địa phương.

Để hoàn thành mục tiêu trồng 10 triệu cây xanh tại Bến Tre trong 5 năm tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho biết cần phải nhận thức đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh theo hướng bền vững bằng việc chú trọng công tác bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên; phải xây dựng không gian sống trong lành, thân thiện, đặc biệt là quan tâm sâu sắc đến việc chăm sóc, bảo vệ, trồng cây xanh, trồng rừng, góp phần giữ vững môi trường sinh thái.

Minh Thi