(Chinhphu.vn) - Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Công ty điện tử Foster Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã  đến kiểm tra và làm việc tại Công ty Thuỷ sản và Thương mại Thuận Phước và Công ty Điện tử Foster Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Phi Anh, Tổng Giám đốc Công ty Thuỷ sản và Thương mại Thuận Phước cho biết, dù trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh nhưng đơn vị vẫn duy trì tốt việc sản xuất với mức tăng trưởng đạt 10%.

“Đơn vị có gần 3.000 công nhân phải sản xuất trong điều kiện chống dịch. Tuy nhiên, người nông dân thì vẫn tiếp tục sản xuất, vẫn nuôi tôm nên chúng tôi vẫn tiếp tục sản xuất và bảo quản thành phẩm. Chúng tôi đã chuẩn bị hệ thống kho hàng rất lớn với tâm thế sẵn sàng, chuẩn bị cho khi nào giãn cách xã hội được nới lỏng thì cung ứng ngay cho thị trường để chuỗi sản xuất không gián đoạn”, bà Nguyễn Thị Phi Anh cho biết.

Tại Công ty Điện tử Foster Đà Nẵng, ông Nguyễn Quan Hoàng, Tổng giám đốc Công ty cho biết, hiện Công ty có hơn 1.000 người lao động đang làm việc, dịch bệnh từ đầu năm đã khiến doanh thu của đơn vị có sụt giảm khoảng 20-30%. Trong đợt dịch này, công ty triển khai nhiều giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn dịch quyết liệt. Đầu tiên là các quy định theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách ngay từ khi đến công ty là nhà để xe đến bếp ăn, cơ sở sản xuất.

Đặc biệt, công ty đã di chuyển một số dây chuyền sản xuất phân tán sang các nhà xưởng khác nhau nhằm giảm mật độ tập trung người lao động, phòng ngừa trường hợp xấu nhất xảy ra là có người nhiễm bệnh thì sẽ hạn chế được rủi ro thấp nhất, tất cả dây chuyền sản xuất không phải dừng toàn bộ.

Các dây chuyền sản xuất được phân tán sang nhiều khu khác nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp TP. Đà Nẵng cho biết, hiện có 490 doanh nghiệp thuộc Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp, trong đó có 6 doanh nghiệp dừng sản xuất vì có nhiều người nhiễm bệnh, có gần 30 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất vì số lượng người cách ly nhiều...

“Hơn 77.000 công nhân viên lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Tinh thần chống dịch của các người lao động khá là tốt. Việc tuyên truyền được Ban Quản lý đặt lên hàng đầu và chúng tôi cố gắng kết nối trao đổi thông tin liên tục với các doanh nghiệp, có bất cứ thông tin gì mới sẽ được nhắn tin cho từng doanh nghiệp”, ông Phạm Trường Sơn cho biết.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đánh giá cao các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã có kế hoạch chi tiết cũng như trao đổi thường xuyên với các cơ quan chức năng, đặc biệt có tính chủ động rất cao khi có nhiều giải pháp kịp thời để giãn cách xã hội ở mức tối đa giữa các công nhân trong dây chuyền sản xuất và tại bếp ăn, nhà xe...

Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng các hình thức trực quan như pano, áp phích, video,...để người lao động biết về việc bảo vệ an toàn cho cá nhân và cộng đồng. Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp TP. Đà Nẵng, các doanh nghiệp thường xuyên phối hợp cập nhật thông tin và hỗ trợ hoàn thiện các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống COVID-19 trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Minh Trang