(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, nhiều địa phương đã có những biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh.

Bình Thuận cách ly 2 tuyến đường - Ảnh: Báo Bình Thuận

Bình Thuận cách ly 2 tuyến đường

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định cách ly 2 tuyến đường tại khu phố 2, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết để phòng chống COVID-19.

Cụ thể: Tuyến đường Hoàng Văn Thụ: Đoạn từ số nhà 38 (ngã tư Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Liên) đến số nhà 48 (ngã ba Hoàng Văn Thụ - Chu Văn An). Tuyến đường Ngô Sĩ Liên: Đoạn từ ngã ba Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Liên đến số nhà 109 Ngô Sĩ Liên (ngã ba Ngô Sĩ Liên - Ngư Ông). Thời gian tiến hành cách ly từ 00 giờ ngày 13/3/2020 đến 00 giờ ngày 3/4/2020. 2 tuyến đường trên là khu vực sinh sống của 4 trường hợp mắc COVID-19 vừa được ghi nhận. Đây được xem là biện pháp mạnh nhằm khoanh vùng, hạn chế sự phát tán của virus Sars-cov-2 ra cộng đồng.

Quảng Nam quán triệt tinh thần 4 tại chỗ

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, tỉnh đã rất chủ động, sớm triển khai hàng loạt giải pháp phòng chống dịch và đạt kết quả bước đầu; tuy nhiên, những ngày qua, tình hình diễn biến quá nhanh, có những việc chưa lường hết. Do đó, cần tiếp tục tập trung xử lý tốt các tình huống phát sinh, với tinh thần quyết liệt, nhưng bình tĩnh, hiệu quả.

“Công tác phòng chống dịch bệnh trong những ngày tới cần phải được triển khai quyết liệt theo tinh thần 4 tại chỗ. Cần dự lường tốt hơn những vấn đề mới có thể phát sinh để chủ động ứng phó” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu và chỉ đạo hàng loạt giải pháp mới.

Theo đó, một chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về các giải pháp quản lý hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch hiện nay sẽ sớm được ban hành, với tinh thần đảm bảo an toàn tối đa cho hoạt động du lịch và du khách. UBND tỉnh cũng quyết định thành lập Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh tại Hội An, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân làm Trưởng văn phòng; tăng cường lực lượng y tế, biên dịch... và các trang thiết bị, vật tư cần thiết cho Hội An để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Hội An khẩn trương rà soát, thực hiện ngay phương án giảm bớt số lượng khách du lịch tại địa phương trong thời điểm hiện nay. Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải nghiên cứu tham mưu các giải pháp kiểm soát giao thông từ các vùng lân cận đến Hội An, chủ động từng kịch bản cụ thể theo tình hình thực tế của dịch bệnh. Ngành y tế hướng dẫn triển khai công tác khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương. Các ngành chức năng và các địa phương thực hiện chu đáo việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư tại các khu cách ly và thực hiện nghiêm quy định về việc cách ly. Các trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh sẽ được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Quảng Ninh: Cộng đồng doanh nghiệp du lịch chung tay phòng chống dịch

Ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh có thông báo tạm dừng một số dịch vụ tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp du lịch có liên quan đều chấp hành nghiêm túc với tinh thần vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, song, ngành Du lịch Quảng Ninh vẫn khẳng định hình ảnh đẹp với du khách thông qua việc kịp thời hỗ trợ với những trường hợp cụ thể. Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong những ngày qua đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tuyệt đối không kỳ thị với khách du lịch, đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền đến du khách nắm rõ các quy định trong công tác phòng, chống dịch để thực hiện nghiêm túc.

Tại các cơ sở lưu trú đều triển khai việc đo thân nhiệt cho khách để đảm bảo công tác phòng ngừa. Trong các ngày 11,12/3, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội có việc một vài khách nước ngoài đến Hạ Long bằng hình thức du lịch tự túc gặp khó khăn trong việc tìm phương tiện di chuyển đến tỉnh khác, Sở Du lịch đã phối hợp với các đơn vị hỗ trợ, giúp đỡ.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình tại Quảng Ninh tự nguyện hoãn tổ chức tiệc cưới; các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống lựa chọn hình thức phục vụ đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp đổi mới phương thức bán hàng, bình ổn thị trường

Nhiều doanh nghiệp, người kinh doanh tại Đà Nẵng đang đổi mới phương thức bán hàng, góp phần bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay là phòng, chống COVID-19.

Trước tâm lý người dân lo ngại đến các điểm nơi đông người để mua sắm, nhằm kích cầu và tạo sự tiện lợi, hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố như: Lotte Mart, Big C, Co.opmart, Mega Market, Vincom… đều đẩy mạnh mua bán trực tuyến hoặc đặt hàng qua điện thoại.

Bên cạnh đó, các siêu thị tăng cường đội ngũ nhân viên giao hàng tận nhà và kết hợp tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong khi mức giá bán ra không tăng.

Tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại hàng hóa về đầy ắp, nhưng tuyệt nhiên không còn cảnh người dân chen chúc, xô lấn nhau để đi thu gom, tích trữ với số lượng lớn như cuối tuần qua.

Tuệ Văn (tổng hợp)