(Chinhphu.vn) - Từ giữa tháng 10/2020 đến nay, cả nước có 28 ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò, xảy ra tại 3 tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và Bắc Kạn. Các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh này.

Các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Cao Bằng khoanh vùng, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đã tiến hành khoanh vùng ổ dịch và thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào các xã có dịch; thành lập đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra vào các xã có dịch. Cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện bệnh viêm da nổi cục, vận động bà con thực hiện nuôi nhốt trâu, bò tại các nơi có gia súc nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh. Tăng cường thông tin, tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để kịp thời phát hiện, báo với chính quyền và cơ quan thú y. Thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, vôi bột để khử trùng khu vực chăn nuôi. Thực hiện cấp phát cho các xã đang có dịch và vùng nguy cơ cao gần 1.000 lít thuốc sát trùng để phun tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng chăn nuôi trên địa bàn có dịch, xung quanh vùng dịch.

Đối với các địa phương chưa có bệnh cần tổ chức thống kê lại toàn bộ các hộ chăn nuôi trên địa bàn, hướng dẫn người dân chủ động giám sát đàn gia súc và thông báo ngay khi có biểu hiện bệnh; chủ động tiêm phòng vắc xin phòng các loại bệnh cho đàn gia súc và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Lạng Sơn thí điểm tiêm vắc xin đậu dê phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản chỉ đạo việc thực hiện thí điểm tiêm vắc xin đậu dê phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò.

UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan lựa chọn địa điểm, phối hợp với Cục Thú y, Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương NAVETCO triển khai thí điểm việc sử dụng vắc xin đậu dê để tiêm phòng cho đàn gia súc, phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện tại, các cơ quan chuyên môn tỉnh Lạng Sơn đang tăng cường kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện các ổ dịch và xử lý kịp thời, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, nơi có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để.

Đối với những địa phương đang có dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra, cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ vùng dịch bệnh theo quy định; tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực ổ dịch, khu chăn nuôi, chuồng trại... theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Bắc Kạn tập trung nguồn lực kiểm soát, phòng, chống bệnh

UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành văn bản số 6512/UBND-NNTNMT chỉ đạo các cấp, ngành chức năng tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện; chủ động tham mưu các nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND tỉnh; tổng hợp, báo cáo số liệu thống kê các hộ chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn tỉnh, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh; tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sơn La chủ động phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành công văn số 3524/UBND-KT về việc chủ động phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Trong đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai một số biện pháp kiểm soát phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên gia súc theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

UBND các huyện, thành phố hướng dẫn người chăn nuôi và chủ động giám sát. Trường hợp phát hiện gia súc nghi mắc bệnh viêm da nổi cục, chủ động lấy mẫu gửi đến các phòng thử nghiệm của Cục Thú y để xét nghiệm; địa phương bố trí kinh phí chi trả phí xét nghiệm theo quy định; căn cứ tình hình thực tế của huyện, thành phố, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch và các giải pháp cụ thể về bệnh viêm da nổi cục.

Báo Sơn La, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trung tâm Thông tin tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND các huyện, thành phố tăng cường thời lượng đưa tin tuyên truyền về công tác phòng, dịch tại các địa phương để nhân dân chủ động phòng dịch hiệu quả.

Bắc Giang tiêm phòng triệt để các loại vắc xin cho gia súc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông tin về bệnh viêm da nổi cục (đặc điểm, triệu chứng, cách phòng bệnh...) cho các cơ quan thông tin truyền thông, các tổ chức, đơn vị liên quan và nhân dân được biết. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện tiêm phòng triệt để các loại vắc xin cho gia súc. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vật nuôi mắc bệnh, không để dịch bệnh lây lan; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp phát hiện gia súc nghi mắc bệnh viêm da nổi cục.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thống kê toàn bộ các hộ chăn nuôi gia súc (trâu, bò, ngựa, dê) trên địa bàn để quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền và cơ quan thú y để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các thương lái, chủ cơ sở giết mổ, thu gom, buôn bán động vật, sản phẩm động vật tuân thủ nghiêm túc các quy định về vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn; thực hiện ký cam kết không mua bán, vận chuyển, giết động vật mắc bệnh, ốm chết. Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thú y. Tổ chức tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn gia súc, thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực chăn nuôi.

Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật tăng cường kiểm tra công tác vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các địa điểm tập kết, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch mà vận chuyển ra vào địa bàn tỉnh.

Quảng Bình thực hiện Tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường

UBND tỉnh đã có công văn số 2046/UBND-KT về việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã tăng cường tuyên truyền về dấu hiệu nhận biết, tính chất nguy hiểm và biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò để người dân biết, thực hiện; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động theo dõi, kịp thời báo cáo chính quyền và cơ quan thú y địa phương khi phát hiện gia súc có biểu hiện bệnh, nghi bị bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò; triển khai Tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 15/11 - 15/12/2020, chú trọng những vùng có nguy cơ cao, ổ dịch cũ, vùng chăn nuôi bị ngập lụt để tiêu diệt các loại mầm bệnh trên động vật.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường cán bộ về cơ sở giúp giám sát, hướng dẫn kịp thời; chủ động lấy mẫu, gửi xét nghiệm bệnh trong trường hợp phát hiện gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò; kiểm tra, hướng dẫn, tổng hợp kết quả thực hiện Tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường của các địa phương báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tuệ Văn (tổng hợp)