(Chinhphu.vn) - Đến giờ, các trường hợp tiếp xúc gần với BN2060, BN2062 và BN2063 (ở thôn Từ Hồ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đều đã âm tính với SARS-CoV-2 và hết thời hạn cách ly.

Ảnh: cdchungyen.vn
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên (CDC Hưng Yên) cho biết, liên quan đến khu vực khoanh vùng cách ly xã Yên Phú, từ ngày 8/2 đến nay, cơ quan chức năng đã rà soát được 242 trường hợp F1 cư trú ở các huyện Yên Mỹ, Khoái Châu, Văn Giang, Ân Thi, Tiên Lữ và TP. Hưng Yên.

Qua xét nghiệm từ 2-5 lần, các trường hợp này đều cho kết quả âm tính, hiện đã kết thúc cách ly tập trung, chuyển về quản lý tại gia đình. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn rà soát được 1.137 trường hợp F2 được cách ly tại nhà, xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Xã Yên Phú có 185 trường hợp F1, trường hợp F2 là  1.009 và 603 trường hợp F3 hiện tiếp tục được cách ly tại nhà. Hằng ngày, tổ phòng, chống dịch cơ sở kiểm tra sức khỏe 2 lần cho gần 1.700 người dân có nguy cơ trên địa bàn xã. Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly, bố trí điểm khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, cung cấp đủ cơ số thuốc thiết yếu, thuốc cấp cứu thông thường và một số trang thiết bị cần thiết...

Trạm Y tế xã Yên Phú được giao nhiệm vụ khám, chữa bệnh và sơ cấp cứu ban đầu. Khi vượt quá khả năng chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ sẽ cử cán bộ đến hỗ trợ. Các trường hợp bệnh mạn tính được Trung tâm Y tế huyện cung ứng thuốc, đưa về xã cho từng bệnh nhân.

Đến nay, đã qua hơn 2 tuần, xã Yên Phú và các khu vực liên quan không phát hiện thêm trường hợp nào có nguy cơ. Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, cuộc sống sinh hoạt của người dân trong khu cách ly được bảo đảm ổn định.

Kiểm soát chặt những người từ vùng dịch về Hưng Yên

UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có công văn về việc tổ chức xét nghiệm đối với tất cả người từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) về Hưng Yên từ ngày 15/1/2021 và triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu.

Theo đó, tất cả người từ huyện Cẩm Giàng về Hưng Yên từ ngày 15/1 chủ động đến, thông tin với trạm y tế nơi cư trú hoặc trung tâm y tế cấp huyện để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, lấy mẫu xét nghiệm cả người sống cùng nhà các đối tượng trên; tổ chức điều tra dịch tễ, xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp có triệu chứng viêm phổi khi đến cơ sở y tế khám bệnh.

Hưng Yên tiếp tục dừng tiếp nhận người đến từ vùng dịch. Người từ vùng dịch nếu vẫn cố tình vào Hưng Yên thì bắt buộc phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở lưu trú và tự trả chi phí cách ly.

Tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K, các thông báo tìm người của Bộ Y tế và các địa phương liên quan trên cả nước để người dân được biết, tự giác khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ doanh nghiệp, cán bộ, nhân viên, người lao động của doanh nghiệp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả xét nghiệm âm tính thì mới được đi làm. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan nhà nước và người dân khi đến hoặc trở lại Hưng Yên phải có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì mới được đi lại, làm việc.