(Chinhphu.vn) - UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Thái Bình, Thanh Hóa, Bình Dương vừa họp với các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố và các đơn vị có liên quan để bàn về việc triển khai kế hoạch ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Tất cả khách nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái đều được đo thân nhiệt, phát tờ rơi truyền thông và khai tờ khai y tế. Ảnh: VOV

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị 32 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh do nCoV, yêu cầu các cấp ngành, địa phương triển khai các biện pháp cụ thể, cấp bách, như: Cấm người qua lại tại tất cả các đường mòn, lối mở biên giới; kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ người qua lại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Cửa khẩu Hoành Mô.

Quảng Ninh cũng sẽ tạm dừng các hoạt động đón khách du lịch trong ngày vào Móng Cái, cũng như tạm dừng hoạt động xe du lịch tự lái vào Hạ Long để hạn chế nguy cơ lây nhiễm nCoV qua biên giới, đồng thời quản lý, theo dõi, khuyến nghị hạn chế di chuyển các đoàn khách Trung Quốc hiện đang ở Quảng Ninh.

Hiện, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các địa phương biên giới vẫn đang được siết chặt. 100% người nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không đều phải khai báo y tế và đo thân nhiệt chủ động;

Ngành y tế và các lực lượng chức năng cũng chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị và sẵn sàng phương án ứng phó trong các tình huống; dự phòng, phát hiện sớm, cách ly triệt để các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Tỉnh cũng đang tiếp tục hoàn thiện phương án xây dựng khu cách ly dã chiến tại cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô và các trung tâm y tế của các địa phương biên giới Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết và chậm nhất đến ngày 3/2, tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẽ tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, Quảng Ninh theo dõi, giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục tình trạng sức khỏe của các chuyên gia, lao động nước ngoài (từ Trung Quốc) sau kỳ nghỉ Tết trở lại Quảng Ninh làm việc tại các khu công nghiệp, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và tại các doanh nghiệp; áp dụng quy trình kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại cửa khẩu và tại nơi làm việc...

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng phải quyết liệt hơn nữa trong phòng chống dịch do nCoV gây ra.

Các địa phương phải kiểm soát, theo dõi và có báo cáo kịp thời nếu phát hiện có dấu hiệu dịch bệnh phát sinh. Các ngành chức năng có phương án phối hợp cụ thể ngay sau khi phát hiện trường hợp có thân nhiệt cao tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai; áp dụng tờ khai y tế cho tất cả các hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai-Hà Khẩu từ ngày 25/1.

Các huyện, thành phố có đường biên giới với Trung Quốc phối hợp với bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu phụ, các lối mòn hạn chế người qua lại, thăm thân. Cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế mua bổ sung 2 máy soi thân nhiệt kiểm soát người xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên liên lạc, trao đổi với phía Trung Quốc trong công tác phối hợp nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh; trang bị bổ sung hệ thống đo thân nhiệt từ xa, bổ sung máy phun khử trùng đáp ứng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh; chỉ đạo ngành y tế thực hiện nghiêm quy trình cách ly, điều trị trường hợp nghi ngờ tại BVĐK tỉnh.

Đặc biệt, Lào Cai đã có chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ số lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê và đã về ăn Tết tại các địa phương; tăng cường vận động, tuyên truyền bà con tạm thời chưa trở lại Trung Quốc để làm thuê. Ngành LĐTB&XH cũng tạm thời ngừng việc làm thủ tục cho người lao động đăng ký đi làm thuê bên Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng quán triệt: Do tính chất quá nguy hiểm của bệnh dịch này, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị, công điện, kế hoạch và đã triển khai. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã ban hành chỉ thị về phòng chống dịch bệnh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành công điện, kế hoạch và Sở Y tế đã triển khai tới các ban, ngành... 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các huyện, thành phố kiện toàn BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh và khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Các cấp, các ngành phải nắm chắc tình hình lây lan của dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trong tỉnh; phát hiện sớm, xử lý nhanh gọn, kịp thời khi có dịch xảy ra; có phương án khoanh vùng khi có dịch; có đội phản ứng nhanh ở cấp tỉnh, huyện và các bệnh viện; làm tốt công tác truyền thông.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng đã giao nhiệm vụ đối với từng ngành chức năng của tỉnh, trong đó ngành y tế ngay trong những ngày đầu tháng 2 phải đảm bảo khẩu trang, hóa chất và sớm rà soát, tham mưu bổ sung các trang thiết bị y tế còn thiếu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bệnh nhân N.T.T. bị nhiễm nCoV hiện trong tình trạng ổn định, không sốt trở lại trong 48 giờ qua. Ảnh: Báo Thanh Hóa

BS. Hoàng Hữu Trường, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hóa - nơi đang điều trị cho nữ bệnh nhân N.T.T., 25 tuổi, có kết quả dương tính với nCoV – cho biết, sức khoẻ của chị T. trong tình trạng ổn định, không sốt trở lại trong 48 giờ qua.

Do yếu tố dịch tễ, bệnh nhân đã đi qua vùng dịch ở Vũ Hán (Trung Quốc), nên ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân, BV đã tập trung điều trị, áp dụng các biện pháp cách ly và phòng hộ cho nhân viên y tế, giám sát đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện trang thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế, thuốc, dịch truyền, hóa chất sẵn sàng xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra. Đồng thời xây dựng phương án thu dung, điều trị bệnh nhân trong các tình huống theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ cao xuất hiện dịch bệnh, đặc biệt là cần chú trọng giám sát và triển khai công tác kiểm dịch tại Cảng hàng không Thọ Xuân. Tăng cường công tác giám sát, đặc biệt là đối với số người từ Trung Quốc trở về, cũng như số người Trung Quốc làm việc tại Thanh Hóa đang về quê ăn Tết và sẽ quay trở lại trong thời gian tới. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, phải thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế.

Ngành y tế khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch bệnh nCoV để trình UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời sớm triển khai tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đạo các trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ; chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra.

Sở LĐTB&XH phối hợp với LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa làm việc với các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc để tổ chức tuyên truyền, tiếp cận và quản lý, giám sát từ cơ sở đối với những người có nguy cơ cao. Ngành VHTT&DL, chính quyền các địa phương hạn chế tổ chức các lễ hội có tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã lập danh sách và triển khai các biện pháp giám sát, theo dõi đối với 47 người tiếp xúc gần với những trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV. Hiện tại, số người tiếp xúc này chưa có biểu hiện viêm đường hô hấp.

Tính đến chiều 30/1, tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV. Tuy nhiên, Bình Dương là tỉnh có nhiều người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp nên nguy cơ bệnh xâm nhập vào Bình Dương là rất lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng khẳng định: Công tác phòng chống bệnh do nCoV là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”. Ông Đặng Minh Hưng đề nghị các cấp, các ngành xác định rõ trách nhiệm của mình, cùng tham gia phòng chống bệnh do nCoV hiệu quả.

Sở Y tế tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện, tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành kế hoạch “Đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra trên địa bàn tỉnh”. Chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh phải bảo đảm kịp thời, thông tin phải chính thống, chính xác…

MTTQ  và các đoàn thể cùng tham gia tích cực vào công tác phòng ngừa bệnh nCoV. Các lực lượng công an, quân đội và một số đơn vị chức năng khác có liên quan cần chia sẻ thông tin cho ngành y tế Bình Dương trong công tác phòng ngừa bệnh.

Chiều 30/1, Sở Y tế TPHCM đã triệu tập cuộc họp BCĐ phòng chống dịch bệnh để triển khai các nội dung thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế liên quan đến phòng chống nCoV.

Theo GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Thành phố và Sở đã yêu cầu giám đốc các BV trực thuộc triển khai khu cách ly điều trị; thực hiện quy trình khám và điều trị bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi cấp tính; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM theo quy định của Bộ Y tế.

Nếu bệnh nhân diễn tiến nặng, hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, các cơ sở điều trị chuyển ngay bệnh nhân đến BV Bệnh nhiệt đới, BV Nhi đồng thành phố, BV Nhi đồng 2. Mặt khác, các BV: Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, mỗi BV thành lập 2 đội cơ động phản ứng nhanh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tham mưu thành lập 2 đội phản ứng nhanh cấp thành phố; chỉ đạo 24 quận huyện thành lập 24 đội phản ứng nhanh cấp quận huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tập huấn cho 24 trung tâm y tế quận huyện về hoạt động giám sát, truyền thông, hoạt động cách ly tại cộng đồng.

CM (tổng hợp)