(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có văn bản số 94/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc về việc kiểm tra, rà soát công tác chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ tại các tỉnh Bắc Bộ.

Ảnh minh họa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tại Công điện số 36, ngày 13/8/2017, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc đã tổ chức theo dõi diễn biến mưa lũ và triển khai một số biện pháp ứng phó tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Tuy vậy, việc triển khai mới chỉ ở mức ban hành công điện, văn bản để chỉ huy, đôn đốc các địa phương thực hiện, chưa cụ thể và thiết thực.

Để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh phân công cụ thể các thành viên trực tiếp xuống các địa phương để phối hợp thực hiện kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và các khu vực thường xuyên bị ngập lũ, chia cắt. Đồng thời triển khai các biện pháp ứng phó cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn tại các địa phương, nhất là các khu vực dân cư ven sông, suối theo đúng chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tại Công điện 36 ngày 13/8, tránh tâm lý chủ quan, bị động trong ứng phó như đã xảy ra trong đợt mưa, lũ đầu tháng 8/2017 vừa qua.

* Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã có công điện gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; các Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà về việc đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng ở khu vực Bắc bộ.

Để bảo đảm an toàn các hồ chứa nước thủy lợi và đề phòng ngập úng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đã yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố tổ chức khắc phục ngay các sự cố, nguy cơ sự cố công trình thủy lợi đã xuất hiện do ảnh hưởng của các đợt mưa trước. Đồng thời, có phương án không để xảy ra sự cố phát sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình trong đợt mưa, lũ này.

Các đơn vị tổ chức trực ban tại công trình 24h/24h, theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ, chủ động hạ thấp mực nước theo đúng quy định tại quy trình vận hành hoặc khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố. Chủ động vận hành công trình để tiêu thoát nước đệm trong các hệ thống công trình thủy lợi; sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đảm bảo thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn vượt tần suất thiết kế. Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, triển khai phương án đảm bảo an toàn trong đợt mưa lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi.

Tuệ Văn