(Chinhphu.vn) – Tối 6/9, chuyến bay mang số hiệu QH9089 của Bamboo Airways trên hành trình Melbourne (Australia) – Vân Đồn – Hà Nội, đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, chở gần 300 công dân Việt Nam hiện đang học tập và làm việc tại Australia.

Bamboo Airways thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Australia vào ngày 6/9, với sứ mệnh trung chuyển những công dân Việt Nam xa xứ hiện đang học tập và làm việc tại Australia về nước an toàn
Sau khi hạ cánh tại Vân Đồn, máy bay sẽ bay rỗng về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để thực hiện quy trình khử trùng theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam.

Chuyến bay này là kết quả hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Cảng hàng không quốc tế Melbourne, Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) phối hợp cùng Hãng hàng không Bamboo Airways.

Hành trình bay gần 10 tiếng từ Melbourne, Australia về Việt Nam được Bamboo Airways khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner hiện đại.

Trong suốt hành trình từ Australia về Việt Nam, tất cả hành khách, phi hành đoàn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Tổ bay được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ y tế toàn thân trên chuyến bay.

Song song với đó, hành khách đều được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế tại khu vực kiểm dịch sân bay; bảo đảm yêu cầu giãn cách hành khách đúng quy định trên tàu bay hay khu vực làm thủ tục. Mọi hành khách được sát khuẩn tay trước khi lên tàu bay và đeo khẩu trang trong quá trình thực hiện chuyến bay…

Công tác điều hành, phối hợp mặt đất, trên không với các nhà chức trách nước ngoài được tổ chức kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho chuyến bay

Sau khi nhập cảnh, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều được kiểm tra sức khỏe và cách ly theo đúng quy định.

Đặc biệt, hãng hàng không cũng hỗ trợ, tư vấn cho hành khách về vấn đề cách ly (với sự phối hợp giữa Bamboo Airways và các đối tác trong lĩnh vực khách sạn, bảo đảm tuân thủ tuyệt đối các quy định của Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan).

Tiền đề bay thẳng Việt Nam – Australia đầu năm 2021

Chuyến bay thẳng Australia – Việt Nam của Bamboo Airways đã thực hiện thành công sứ mệnh trung chuyển những công dân Việt Nam hiện đang học tập và làm việc tại nước ngoài về nước an toàn, trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế chưa được nối lại vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

“Australia là một trong những thị trường nguồn khách quan trọng đối với Việt Nam. Với sự hỗ trợ nhiệt tình, thiết thực từ phía đối tác là Cảng hàng không quốc tế Melbourne, Bamboo Airways kỳ vọng chuyến bay sẽ là bước tích lũy kinh nghiệm bay thiết thực đến thị trường hàng không quốc tế nhiều tiềm năng này, chuẩn bị kĩ lưỡng cho cho kế hoạch đưa vào khai thác đường bay thẳng kết nối hai nước trong đầu năm 2021”, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways cho biết.


Chuyến bay mang số hiệu QH9089 trên hành trình Melbourne – Vân Đồn – Hà Nội chở gần 300 công dân Việt Nam về nước

Dành lời chúc mừng trên nhiều tài khoản mạng xã hội của mình, Cảng hàng không quốc tế Melbourne, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất nước Australia và cũng là cửa ngõ giao thương quan trọng của châu Á-Thái Bình Dương, viết: “Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được chào đón Bamboo Airways đến Cảng hàng không quốc tế Melbourne trong chuyến bay đầu tiên tới Australia, với hành trình Melbourne – Vân Đồn – Hà Nội. Sau lễ ký kết hợp giữa Cảng hàng không quốc tế Melbourne và Hãng hàng không Bamboo Airways diễn ra thành công tại Melbourne vào tháng 11/2019, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Bamboo Airways để hiện thực hóa đường bay tới Australia sau COVID-19. Đường bay sẽ kết nối Việt Nam với Melbourne - Australia trên hành trình không nối chuyến bằng dòng tàu bay Boeing 787-9. Từ giờ tới khi đó, hẹn sớm gặp lại Bamboo Airways trong các chuyến bay sắp tới”.

Cùng với sự thành công của chuỗi hoạt động bay thuê chuyến quốc tế của Bamboo Airways trong thời gian vừa qua, Hãng sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y Tế, Bộ Quốc phòng… các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện ở nước ngoài, tăng cường tổ chức các chuyến bay thuê chuyến quốc tế phục vụ khách hàng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Dự kiến, cuối quý II – đầu quý III năm nay, Bamboo Airways sẽ tiếp tục khai thác loạt chuyến bay thuê chuyến quốc tế đến Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), CH Czech, Mỹ…

Nguyễn Đức