(Chinhphu.vn) - Các địa phương cần có kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 trong mọi tình huống, nhất là dịp Tết Nguyên đán; đảm bảo các cơ sở cách ly luôn trong tình trạng sẵn sàng tiếp nhận lượng khách, đặc biệt là kiều bào về quê ăn Tết.

Đoàn công tác kiểm tra công tác khai báo y tế tại Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà. Ảnh: Báo Đồng Tháp
Trong 2 ngày 20-21/1, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp và TP. Cần Thơ.

Tại tỉnh Đồng Tháp, đoàn công tác đã đến khảo sát thực địa và kiểm tra công tác cách ly tại Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng, công tác khai báo y tế tại Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đồng Tháp, tỉnh đã triển khai 4 khu cách ly y tế tập trung do tỉnh quản lý và 1 khu cách ly do quân đội quản lý, với khả năng tiếp nhận 1.100 người.

Thời gian qua, các lực lượng liên ngành đã thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra, giám sát người và phương tiện xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu. Dọc tuyến biên giới hơn 50 km với Campuchia, BĐBP đã bố trí 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, quản lý người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở, từ đó phát hiện, cách ly gần 1.200 người, trong đó có hơn 400 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo dự báo, thời gian tới nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài vào sẽ rất cao, bởi dịp Tết Nguyên đán lượng người từ nước ngoài về bằng đường hợp phát và trái phép sẽ rất lớn. Vì thế, Đồng Tháp đề nghị đoàn công tác kiến nghị các bộ, ngành hướng dẫn chi tiết việc thu phí cách ly y tế tập trung, các khoản được thu, các khoản do ngân sách chi trả. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài được tiếp nhận cách ly tại nơi nhập cảnh, sau khi hoàn thành cách ly sẽ được về địa phương làm việc.

Tại Cần Thơ, đoàn công tác đến làm việc với UBND thành phố về công tác phòng chống COVID-19, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa điểm cách ly tập trung Trung đoàn BB932 và sân bay Cần Thơ.

Cần Thơ hiện có 2 cơ sở cách ly tập trung và đã cách ly 2.807 người, có 1 khách sạn cách ly 88 chuyên gia. Thành phố đã tăng cường giám sát người nhập cảnh qua sân bay Cần Thơ và cảng biển, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cần Thơ có 1.447 người nước ngoài đang tạm trú. Những người này đã được kiểm tra sức khỏe. 5 trường hợp nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, thành phố đã tính toán phương án đón kiều bào về quê ăn Tết với các kịch bản, phương án tiếp nhận cách ly, điều trị… Tất cả trên tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Lực lượng công an tiếp tục nắm chắc tình hình, kiểm soát chặt hoạt động xuất nhập cảnh, kiểm tra việc lưu trú của người nước ngoài trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp.

Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly tại Cần Thơ. Ảnh: Báo SK&ĐS

Cần có kịch bản ứng phó COVID-19 trong dịp Tết

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, từ nay đến Tết Nguyên đán ở các tỉnh có đường biên giới, trong đó có Đồng Tháp sẽ gia tăng lượng người về quê ăn Tết, vì vậy tỉnh phải củng cố toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh cần kiểm soát chặt những người nhập cảnh, để khi cần có thể truy vết, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng

Bên cạnh đó Đồng Tháp cần tiếp tục củng cố, mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung để giãn cách theo đúng quy định, đảm bảo không lây chéo nếu xảy ra ca dương tính trong khu cách ly; thành lập các tổ phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng để theo dõi giám sát trường hợp người cách ly; thực hiện tốt công tác truyền thông và rà soát các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đánh giá cao những nỗ lực của Cần Thơ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị thành phố tiếp tục tăng cường công tác truyền thông với tinh thần “chống dịch như chống giặc” để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch. Bên cạnh đó vận động người dân tố giác đến chính quyền địa phương những người không thực hiện đầy đủ việc cách ly y tế.

Thời gian tới, Cần Thơ cũng như các địa phương cần có các kịch bản ứng phó trong mọi tình huống đối với dịch COVID-19, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, như tăng cường diễn tập, tập huấn, rà soát trang thiết bị... Đảm bảo các cơ sở cách ly luôn trong tình trạng sẵn sàng tiếp nhận lượng khách, đặc biệt là bà con kiều bào về quê ăn Tết.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế sẽ đôn đốc Viện Pasteur TPHCM hỗ trợ Cần Thơ, cũng như các tỉnh khu vực ĐBSCL triển khai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

BT