(Chinhphu.vn) - UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo đơn vị liên quan khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; chuẩn bị bảo đảm khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch.

Chiều ngày 24/7, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố kiêm Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Đà Nẵng đã chủ trì buổi họp nhanh nhằm triển khai một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố. 

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo về trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Trung Chinh đã yêu cầu Sở Y tế tiếp tục khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F1) và thực hiện cách ly các đối tượng này tại trung tâm y tế quận, huyện theo quy định; đồng thời, điều tra các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để kịp thời phối hợp với UBND các địa phương liên quan áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định. 

Phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan (Sở Du lịch, Sở VH&TT, Sở GD&ĐT, Sở Công Thương, Sở GTVT...) đề xuất UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với diễn biến dịch trên địa bàn Thành phố, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch và theo đúng quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; tiếp tục tiến hành xét nghiệm theo quy định (lần 2, lần 3) đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngày 1/7 phát hiện trên địa bàn thành phố. 

Khẩn trương có biện pháp chuẩn bị bảo đảm khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai phân luồng khám, chữa bệnh đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo liên quan triển khai tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Thành phố. 

Sở Du lịch, Sở VH&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất ngay các biện pháp phù hợp, bảo đảm hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn Thành phố thuộc lĩnh vực quản lý. 

Sở Du lịch có văn bản đề nghị các cơ sở lưu trú triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế...);  Sở TT&TT chủ động phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện thực hiện tuyên truyền thông tin trung thực, khách quan, không gây hoang mang cho người dân về diễn biến dịch và công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố. 

UBND các quận, huyện, đặc biệt là UBND quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn chủ động phối hợp với Sở Y tế trong quá trình điều tra, rà soát và thực hiện cách ly các đối tượng F1, F2 theo đúng quy định. 

Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND Thành phố giao Phòng chức năng liên quan dự thảo văn bản trình UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hạn chế cho phép công dân Việt Nam từ nước ngoài và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhập cảnh tại các cửa khẩu thuộc TP. Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho TP. Đà Nẵng tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Lưu Hương