(Chinhphu.vn) - Sáng nay (13/8), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng quyết định cách ly y tế 14 ngày, bắt đầu từ 10h hôm nay đến 10h ngày 27/8, đối với 2 toà chung cư tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) và thôn Yến Nê 2 (xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang).

Đà Nẵng thiết lập biện pháp cách ly y tế đối với 2 toà nhà chung cư có người mắc COVID-19. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ngay sau khi có quyết định trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Nại Hiên Đông đã yêu cầu nhân dân sinh sống tại Nhà B1 chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông và Nhà A3 chung cư Vũng Thùng ở tại căn hộ, không ra ngoài, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Người dân hạn chế giao tiếp với người khác trong chung cư, nếu giao tiếp phải giữ khoảng cách 2 m; không hoang mang, lo sợ, bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân và gia đình theo chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Nghiêm cấm mọi người dân trên địa bàn phường không có phận sự không đến các khu vực trên.

Tăng cường xử phạt các hành vi vi phạm Chỉ thị 16

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng thông báo ý kiến kết luận của lãnh đạo UBND Thành phố tại các buổi giao ban với UBND các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch vào ngày 11 và 12/8.

Theo đó, UBND Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoàn thành việc truy vết và tổ chức xét nghiệm cho hết danh sách những người dân có liên quan đến BV Đà Nẵng, chậm nhất đến 12h ngày 13/8 (riêng huyện Hòa Vang xong trước 17h ngày 13/8).

Ngay sau khi công bố các ca dương tính trong ngày, đề xuất Sở Y tế thẩm định trình Chủ tịch UBND Thành phố xem xét ra quyết định cách ly, khoanh vùng các điểm nóng có người nhiễm COVID-19 vào 8h ngày hôm sau và thực hiện ngay các bước phòng, chống dịch đối với các điểm này.

Tăng cường xử phạt hành chính theo thẩm quyền các hành vi vi phạm Chỉ thị 16. Phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan liên quan tăng cường quản lý tốt hơn hoạt động các chợ, siêu thị trên địa bàn.

Lãnh đạo Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở LĐTB&XH, Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan làm việc với nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sử dụng lao động các công trình xây dựng có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở, đưa người lao động về quê nếu có nhu cầu; không để người lao động ở lại các công trình, lán trại không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Trưởng ban Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan bám sát, kiểm tra chặt chẽ tình hình thực hiện Chỉ thị 16 tại các doanh nghiệp.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT sử dụng và phát huy các loa giao thông tại các nút giao thông để tuyên truyền phòng, chống dịch.

Công an Thành phố khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý, đưa ra xét xử kịp thời các vụ án vi phạm trong thời gian dịch bệnh để kịp thời tuyên truyền, răn đe. Tăng cường xử phạt các hành vi vi phạm Chỉ thị 16.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan khẩn trương trình Chủ tịch UBND Thành phố quyết định thành lập BV dã chiến theo chỉ đạo của Chính phủ và đưa ngay vào hoạt động từ ngày 14/8.

Từ ngày 27/7 đến chiều 11/8, các địa phương ở Đà Nẵng đã xử phạt 401 trường hợp vi phạm hành chính về phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền 497 triệu đồng. Trong đó, nhiều nhất vẫn hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, tụ tập đông người, sử dụng ma túy trái phép, đánh bạc...

Thế Phong