(Chinhphu.vn) – Đà Nẵng có thêm một cơ sở tư nhân đầu tiên được phép xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và Bệnh viện C được phép xét nghiệm khẳng định COVID-19.
CDC Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 15/8, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã có công văn cho phép Trung tâm chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng (gọi tắt là Thiện Nhân) phối hợp với CDC Thành phố thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR phát hiện chủng Sars-CoV-2.

Theo đó, Trung tân này sẽ được tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của người dân trên địa bàn làm xét nghiệm. Nếu phát hiện những trường hợp có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính, Trung tâm Thiện Nhân sẽ chuyển mẫu và kết quả qua CDC Đà Nẵng để xét nghiệm khẳng định theo quy định của Bộ Y tế.

Ths.BS Ngô Đức Hải, Giám đốc Trung tâm Thiện Nhân, cho hay từ tháng 7/2019, Trung tâm đã đầu tư khu xét nghiệm mới hiện đại về sinh học phân tử, gen và di truyền, được xây dựng theo chuẩn của các hiệp hội xét nghiệm quốc tế.

Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử tại Trung Tâm Thiện Nhân được sử dụng để xét nghiệm virus viêm gan B, C, chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung (định typ HPV-DNA)… và đặc biệt có đầy đủ năng lực để phát hiện virus Sars-Cov-2 bằng xét nghiệm Realtime PCR. Hệ thống xét nghiệm trên đã được Sở Y tế thẩm định đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế.

Về nhân lực, Trung tâm Thiện Nhân đã yêu cầu đội ngũ nhân viên sẵn sàng làm việc 24/24 để đảm bảo có kết quả nhanh nhất cho người dân yên tâm và có biện pháp điều trị nếu có kết quả không mong muốn. “Với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân sự hiện có, Trung tâm dự kiến xét nghiệm khoảng 250 mẫu bệnh phẩm/ngày”, ông Hải thông tin.

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, hiện trên địa bàn thành phố có 6 cơ sở đủ  điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2  theo quy định của Bộ Y tế, gồm: CDC Đà Nẵng; Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng; Bệnh viện 199 - Bộ Công an; Bệnh viện Quân y 17 và Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân với năng lực xét nghiệm có thể thực hiện hơn 15.000 người/ngày.

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm khẳng định COVID-19

Trưa 15/8, Bệnh viện C Đà Nẵng khai trương hệ thống xét nghiệm COVID-19, góp phần vào công tác chống dịch và giảm tải cho CDC Đà Nẵng.

Theo sự phân công của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đoàn chuyên gia Viện Pasteur TP.HCM do Phó viện trưởng Hoàng Quốc Cường làm trưởng đoàn đã có mặt hỗ trợ Đà Nẵng từ những ngày đầu. Các cán bộ tăng cường của Viện Pasteur TP.HCM đã thiết kế cơ sở vật chất, hiệu chuẩn thiết bị, xây dựng quy trình và tập huấn để thiết lập nhanh phòng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo Bệnh viện C Đà Nẵng đảm bảo các yếu tố an toàn, phòng hộ cao nhất cho cán bộ y tế thực hiện công việc lấy mẫu, làm xét nghiệm.

Viện Pasteur TP.HCM sẵn sàng tăng thêm phòng xét nghiệm tại các cơ sở y tế khác theo sự phân công của lãnh đạo Bộ Y tế.

Minh Trang