(Chinhphu.vn) – Tối 17/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết tính từ ngày 24/7 đến nay, số người được lấy mẫu xét nghiệm tại TP. Đà Nẵng là 136.230 người.

Theo Ban Chỉ đạo, tính từ ngày 24/7 đến 18h ngày 17/8, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 350 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 264 bệnh nhân đang điều trị; 53 trường hợp khỏi bệnh và 20 trường hợp tử vong.

Về công tác giám sát, đã xác định được 10.917 các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh xác định),12.609 các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định).

Đà Nẵng cũng đã cách ly 23.526 trường hợp. Bệnh viện C và Bệnh viện Phục hồi chức năng đã kết thúc thời gian cách ly.

Về công tác điều trị, hiện đang có 264 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 là 83 trường hợp, trong đó, âm tính lần 1 là 27 trường hợp, lần 2 là 44 trường hợp, lần 3 là 4 trường hợp, lần 4 là 8 trường hợp.

Tại buổi giao ban trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh yêu cầu UBND các quận, huyện kiên trì, tiếp tục rà soát, phát hiện, nắm hết danh sách và tiến hành xét nghiệm những người liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng để sàng lọc và thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; có kế hoạch đón đầu việc xử lý các trường hợp F2 dễ có nguy cơ trở thành F1 để chủ động hơn trong công tác truy vết, phát hiện, cách ly và xét nghiệm sàng lọc ; đề xuất UBND Thành phố quyết định dừng thời hạn cách ly đối với các vùng cách ly y tế đã thiết lập.

Tiếp tục kiểm tra thực hiện việc phòng, chống dịch tại các chợ, tuyệt đối không được chủ quan, nhất là các chợ đầu mối, cảng cá; tăng cường xử lý, xử phạt các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (ra ngoài không cần thiết; mở cửa hàng, cửa hiệu buôn bán hàng hóa không được phép mở cửa...).

Lãnh đạo Thành phố đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở LĐTB&XH sớm có văn bản hướng dẫn các địa phương chủ động hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 với đối tượng, mức hỗ trợ đã được thống nhất.

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở LĐTB&XH và UBND các quận, huyện rà soát, đề xuất mức hỗ trợ đối với các đối tượng khó khăn trong cộng đồng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Giao Sở Y tế có văn bản hướng dẫn người dân tổ chức tang lễ trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; hướng dẫn các hoạt động từ thiện đảm bảo yêu cầu thực hiện cách ly xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Về theo dõi cài đặt ứng dụng Bluezone, theo thống kê, tính đến ngày 17/8, tổng lượt cài đặt ứng dụng Bluezone tại Đà Nẵng là hơn 421.000 lượt, tăng 4.202 lượt so với ngày 16/8.

Về công tác xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, kết quả xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống dịch (số liệu từ ngày 27/7 đến chiều ngày 17/8), đã tiến hành xử phạt 903 trường hợp với số tiền 920,985 triệu đồng.

Hành vi vi phạm nhiều nhất là người dân không đeo khẩu trang theo quy định, còn tụ tập đông người, không chấp hành cách ly y tế, ra đường trong trường hợp không cần thiết, không thực hiện cam kết tạm ngưng kinh doanh...

Minh Trang