(Chinhphu.vn) - Bãi rác Khánh Sơn đang “báo động đỏ”; nguy cơ ô nhiễm môi trường biển với tình trạng nhà hàng, khách sạn xả thải... là những vấn đề “nóng” tại Chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri tại TP. Đà Nẵng ngày 15/5.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, theo tính toán, chưa đầy 8 tháng nữa, bãi rác lớn nhất của thành phố là Khánh Sơn sẽ đầy, Đà Nẵng có nguy cơ ngập rác. Nếu áp dụng một số giải pháp mang tính cấp bách thì cũng chỉ kéo dài “tuổi thọ” của bãi rác này đến đầu năm sau.

Về vấn đề ô nhiễm nguồn nước biển, nhiều cử tri bày tỏ lo ngại tình trạng nước xả thải ở khu vực ven biển làm quá tải hệ thống xử lý thoát nước, khiến nước thải chưa qua xử lý tràn ra biển, gây ô nhiễm biển và ảnh hưởng hình ảnh thành phố du lịch biển nổi tiếng ở miền Trung.

Qua công tác giám sát, đại diện Ban Đô thị (HĐND thành phố) cho biết thực tế năng lực thu gom và xử lý nước thải của Thành phố đã quá tải. Theo số liệu thống kê từ tháng 4/2018 đến nay, có hơn 200 sự cố nước thải tràn ra các cửa xả ven biển, gây ô nhiễm các bãi tắm du lịch, bức xúc trong dư luận.

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, bãi rác Khánh Sơn đã tiếp nhận khoảng 3,2 triệu tấn rác và hằng ngày tiếp nhận hơn 1.100 tấn rác, chưa kể rác phân bùn bể phốt và rác thải y tế.

"Để giải quyết bài toán lâu dài của bãi rác Khánh Sơn, Thành phố đang triển khai việc tăng cường diện tích phủ bạt thêm 13 ha, đầu tư nâng cấp một số hạng mục. Ví dụ như đầu tư nâng cấp hệ thống trạm rỉ rác, nâng công suất trạm rỉ rác lên 1.050 m2/ ngày đêm. Cùng với đó là sẽ đầu tư mở rộng hộc số 6 tại phía tây của bãi rác và cũng tiếp tục nghiên cứu mở rộng hộc số 7. Làm thế nào đó để đến khi có được những dự án như nhà máy đốt rác thì bãi rác này mới bảo đảm có khả năng tiếp tục vận hành”, ông Hùng cho hay.

Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết không thể di dời và đóng cửa mà phải xây dựng bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý rác thải với công nghệ hiện đại, theo quy chuẩn, đồng thời, di dời các hộ dân trong phạm vi ô nhiễm.

Bãi rác Khánh Sơn đang đối mặt với nguy cơ quá tải - Ảnh: VGP/Minh Trang

“Nếu thuận lợi thì cuối năm 2020, Thành phố sẽ hoàn thành. Đến 2023 sẽ có nhà máy đốt rác y tế, đồng thời có nhà máy nghiền rác thải xây dựng, xà bần tại Khu liên hợp này, xử lý thêm các hộc chứa rác hiện có, từ đó có quỹ đất để kêu gọi đầu tư các nhà máy xử lý, phân loại rác tại Khu liên hợp”, ông Tô Văn Hùng trả lời.

Phát biểu về các vấn đề “nóng” ở lĩnh vực môi trường ở Đà Nẵng đang được dư luận quan tâm, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết ngay khi tiếp nhận báo cáo tình trạng “báo động đỏ” của bãi rác Khánh Sơn, lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng đã phải họp khẩn tìm quỹ đất để mở rộng diện tích bãi chứa, trong khi triển khai các giải pháp lâu dài như lãnh đạo ngành tài nguyên -môi trường đã trình bày.

Đối với tình trạng xả thải quá tải hệ thống xử lý thoát nước ở ven biển, ông Thơ cho rằng một trong những nguyên nhân không hề nhỏ là việc các hàng quán tạm bợ xả thải vô tội vạ; các nhà hàng, khách sạn, công trình ven biển xả thải lén, không thực hiện đúng quy định các thủ tục ĐTM (đánh giá tác động môi trường)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu cùng với việc triển khai các giải pháp, dự án giải bài toán quá tải nước thải ven biển, phải tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm những nhà hàng, khách sạn sai phạm. Cần thiết tổ chức ngay một cuộc ra quân xử lý rốt ráo những hàng quán cấp phép tạm bợ.

Ghi nhận các ý kiến tại Chương trình, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị tăng cường công tác giám sát hoạt động đối với các cơ quan, đơn vị chức năng trong lĩnh vực môi trường, nhất là công tác tổ chức thu gom rác thải, xử lý tại bãi của Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Nho Trung cho hay Thường trực HĐND thành phố thống nhất tiến hành rà soát việc thực hiện ĐTM tại các chủ nhà hàng, khách sạn từ nay đến tháng 8. Bắt đầu từ tháng 9, tiến hành tổng kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các cơ sở không thực hiện.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng sẽ dừng hoạt động khi hết thời hạn đối với các cơ sở cấp phép tạm, chỉ cấp phép hoạt động đối với các cơ sở bảo đảm điều kiện theo quy định, đặc biệt là quy định về bảo vệ môi trường.

                                                                                                                   Minh Trang