(Chinhphu.vn) - Nhằm thực hiện chủ trương, kế hoạch của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt thời gian làm các thủ tục xuất nhập cảnh (XNC), tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp hiện đại hóa nhiều thủ tục XNC.

Cán bộ Phòng Quản lý XNC hướng dẫn công dân làm thủ tục XNC. Ảnh: baoquangninh.com.vn
Quảng Ninh thu phí, lệ phí xuất nhập cảnh bằng biên lai điện tử

Từ hôm nay, 1/10, Phòng Quản lý XNC (Công an tỉnh Quảng Ninh) thực hiện thu phí, lệ phí xuất XNC bằng biên lai điện tử tại 4 điểm, gồm: Trụ sở đơn vị, Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh (cùng ở TP. Hạ Long), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và Trạm Xuất nhập cảnh Móng Cái (TP. Móng Cái).

Biên lai điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về cung ứng dịch vụ công của tổ chức thu phí, lệ phí, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương pháp điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy, đã được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế chấp nhận.

Việc áp dụng biên lai điện tử thay thế biên lai giấy giúp giảm chi phí, tạo thuận lợi trong quản lý, thống kê, báo cáo, nâng cao hiệu suất công việc, phù hợp với xu hướng cải cách, phát triển theo chỉ đạo và quyết tâm của UBND tỉnh Quảng Ninh. Việc làm này không chỉ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, mà còn xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ, góp phần đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại địa phương.

Phòng Quản lý XNC thực hiện thu phí, lệ phí gồm 3 loại chính là lệ phí đối với hồ sơ công dân đề nghị cấp hộ chiếu, phí giải quyết thủ tục cư trú của người nước ngoài, lệ phí đối với hồ sơ công dân đề nghị cấp thông hành.

Trước đây, biên lai thu, nộp các khoản trên được in phôi giấy, mỗi năm trung bình sử dụng khoảng 50.000 biên lai giấy, do vậy, công tác thống kê, báo cáo, lưu trữ gặp nhiều khó khăn do số lượng biên lai lớn, phát sinh nhiều bất cập trong việc theo dõi, lưu trữ, cũng như phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra tài chính.

Lắp đặt hệ thống XNC tự động tại Cửa khẩu Hữu Nghị

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) là một trong những cửa khẩu lớn nhất của tuyến biên giới Việt-Trung, mỗi ngày có từ 5.000-7.000 lượt khách làm thủ tục XNC. Để giảm tải ùn ứ, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã lắp đặt hệ thống XNC tự động.

Đây là một trong những việc làm cụ thể nhằm thực hiện chủ trương, kế hoạch của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Hệ thống XNC tự động gồm 4 cửa, trong đó có 2 cửa xuất cảnh và 2 cửa nhập cảnh. Mỗi cửa được lắp đặt thiết bị quét mã vạch sổ thông hành, quét vân tay và quét mống mắt, có khu vực đăng ký lấy dữ liệu hành khách ban đầu và hệ thống camera giám sát.

Để đi qua cổng kiểm soát XNC tự động, hành khách phải làm thủ tục, đăng ký dữ liệu cá nhân, gồm thông tin giấy thông hành, mống mắt, vân tay để lực lượng biên phòng nhập vào hệ thống máy chủ. Sau khi đăng ký, hành khách thực hiện các thao tác cần thiết để qua cổng như quét thông tin sổ thông hành, quét mống mắt, quét vân tay. Nếu trùng khớp thông tin, cổng sẽ tự động mở và hành khách có thể thông quan. Nếu không khớp, hệ thống sẽ báo trên màn hình giám sát, khi đó mới đến cán bộ biên phòng xử lý.

Toàn bộ quy trình này chỉ khoảng 10-20 giây/người, do đó, so với việc XNC thông thường giảm từ 1-1 phút 40 giây.

Ngoài rút ngắn nhiều thời gian về thủ tục XNC cho người dân, hệ thống còn giúp cho việc kiểm soát thông tin người XNC một cách chính xác, không để lọt đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ, cùng với đó là giảm tải áp lực công việc cho các kiểm soát viên.

Hiện nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang áp dụng cổng kiểm soát XNC tự động với công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành hàng ngày và thường xuyên qua lại cửa khẩu. Thời gian tiếp theo, đơn vị sẽ hướng tới áp dụng với các đối tượng là người Việt Nam sử dụng hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ làm thủ tục để qua cửa khẩu, tiến tới áp dụng ở tất các mọi công dân trên thế giới để tạo sự thuận lợi, thông thoáng và an toàn nhất cho hoạt động lưu thông hàng hóa, qua lại giữa hai bên biên giới.

CM