(Chinhphu.vn) – Vụ việc chủ Công ty TNHH KL Texwell Vina (tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) bỏ về nước trong khi đang nợ lương tháng 1/2018 của gần 2.000 lao động; nợ bảo hiểm xã hội 17,5 tỷ đồng có thể sẽ bị cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đưa ra tòa.

Ngày 6/3, người lao động Công ty KL Texwell Vina nộp "Đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động" cho cơ quan chức năng. Ảnh: Báo Đồng Nai

Kể từ ngày 9/2, chỉ 1 ngày sau khi chủ Công ty TNHH KL Texwell Vina (100% vốn Hàn Quốc, đóng tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) bỏ về nước và đang nợ lương tháng 1/2018 của gần 2.000 lao động, nợ bảo hiểm xã hội 17,5 tỷ đồng, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã bắt tay ngay vào việc bảo vệ quyền lợi người lao động của Công ty này.

Theo đó, do “sự cố” xảy ra chỉ trước Tết Nguyên đán vài ngày nên UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định sử dụng ngân sách địa phương trả một nửa lương tháng 1/2018 cho 1.920 công nhân của Công ty. Liên đoàn Lao động tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam… cũng đã hỗ trợ tiền, quà cho công nhân về gia đình đón Tết. Các vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống… của người lao động Công ty cũng được lên kế hoạch giải quyết rốt ráo.

Theo thông tin mới nhất từ Đồng Nai, ngày 5/3, tại cuộc họp với Tổ công tác (thành lập theo quyết định của UBND tỉnh) để xử lý vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp yêu cầu các ngành chức năng liên quan nhanh chóng giải quyết việc làm cho người lao động của Công ty KL Texwell Vina để người lao động ổn định cuộc sống.

Các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục vào cuộc để xử lý và sớm giải quyết phần lương và bảo hiểm xã hội mà Công ty còn nợ của công nhân lao động. Các chế độ chính sách như bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản… sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ hỗ trợ công nhân lao động chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ bảo hiểm (đến thời điểm công ty đã đóng bảo hiểm).

Vào ngày 6/3, theo lịch trình của Tổ công tác của UBND tỉnh trong xử lý vụ việc, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến Công ty tập hợp công nhân để phát đơn và hướng dẫn người lao động điền đầy đủ thông tin vào “Đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động”. Đây là cơ sở quan trọng để các ngành chức năng tiến hành chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai Đoàn Văn Đây cho biết người lao động cần hết sức bình tĩnh và làm đơn đầy đủ để  quyền lợi của chính mình được bảo vệ chứ không phải ký vào đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động là mất hết quyền lợi.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan sẽ tiến hành các thủ tục khởi kiện đối với doanh nghiệp này.

Cũng trong buổi sáng 6/3, khoảng 18 doanh nghiệp từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TPHCM có nhu cầu tuyển dụng lao động đã đến Công ty TNHH KL Texwell Vina thông báo tuyển dụng, nhận hồ sơ xin việc của người lao động. Tổng nhu cầu của các doanh nghiệp này khoảng 15.000 lao động.

Vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động của Công ty KL Texwell Vina do chủ bỏ trốn đã được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm.

Ngày 10/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018 tổ chức vào ngày 1/3, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết hiện tại, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đang bám sát xử lý vụ việc. Trong trường hợp xấu nhất sẽ xử lý tài sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, tiền thu được để giải quyết nợ lương, bảo hiểm. Cùng với đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các trung tâm việc làm trực tiếp liên hệ các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn hỗ trợ giải quyết, tuyển dụng lao động và sớm có biện pháp xử lý, nhất là các chính sách về trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm cho người lao động của Công ty.

Tiếp đó, ngày 3/3, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo về vấn đề liên quan trước ngày 10/03/2018; chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến việc công nhân lo lắng vì cho rằng việc làm đơn chấm dứt hợp đồng lao động sẽ ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của mình, trả lời trên báo Lao Động, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai), người đã theo sát vụ việc và cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các doanh nghiệp bỏ trốn - cho rằng, các công nhân cần phải xác định rõ tình hình thực tế hiện nay. Đó là việc Cty Texwell Vina quay trở lại làm việc bình thường là việc gần như không xảy ra. Do đó, Tổ công tác tỉnh Đồng Nai mới đưa ra mẫu đơn xin thôi việc, chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Cũng theo ông Vũ Ngọc Hà, hiện Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn đang làm các thủ tục để nhận ủy quyền lại của công đoàn, mà công đoàn là người đại diện cho tập thể người lao động của Công ty để đứng ra khởi kiện nhằm đòi phần tiền lương, chế độ, quyền lợi của người lao động mà Công ty còn nợ. Sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật. tập thể người lao động làm đơn xin thi hành án. Sau đó cơ quan thi hành án có quyền xuống kê biên các tài sản đó để mang bán đấu giá lấy tiền trả cho người lao động./.

Thanh Xuân