(Chinhphu.vn) - Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố trong tỉnh chiều ngày 21/7.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Báo Đồng Tháp

Trong ngày 21/7, tỉnh Đồng Tháp có 109 ca dương tính với SARS-CoV-2 (tăng 43 ca so với ngày 20/7). Trong đó, có 28 ca trong cộng đồng, thuộc địa bàn TP. Sa Đéc và các huyện Lai Vung, Lấp Vò...

Từ ngày 24/6 đến nay, toàn tỉnh có 1.550 ca mắc CCOVID-19; đang điều trị 1.485 ca, có 62 trường hợp bệnh nặng và rất nặng. Các địa phương tăng cường thực hiện tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử phạt 107 trường hợp (356 triệu đồng) với các vi phạm như không đeo khẩu trang và ra ngoài khi không thật sự cần thiết; tụ tập đông người. Đến nay, 326 doanh nghiệp ngưng hoạt động do không bảo đảm yêu cầu “3 tại chỗ”; 56 chợ và 7 cửa hàng tiện lợi tạm dừng hoạt động.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, tổng số ca nhiễm COVID-19 nói chung và ca nhiễm trong cộng đồng nói riêng đều tăng, ca tử vong vẫn còn. Do vậy, đồng chí Lê Quốc Phong tiếp tục nhắc lại, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ phải quyết liệt, nghiêm túc, chặt chẽ hơn nữa.

Mỗi huyện, thành phố cần thành lập ngay những tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn; tăng cường lực lượng tuần tra, nhắc nhở, xử phạt những trường hợp vi phạm. Nếu phát hiện xã, phường, thị trấn nào thực hiện không nghiêm thì lãnh đạo địa phương sẽ bị phê bình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra tình hình thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ” của các công ty, doanh nghiệp; tập trung lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát ở các khu vực phong tỏa; rút ngắn thời gian xét nghiệm tầm soát COVID-19; dồn sức nhiều hơn cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng nhằm kéo giảm số ca tử vong.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, tỉnh còn xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nên rất khó kiểm soát dịch bệnh. Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu, các địa phương tăng cường xét nghiệm tầm soát COVID-19, nhất là trong các khu vực phong tỏa; theo dõi chặt, xử lý nhanh các ổ dịch mới phát sinh; kiểm tra, bảo đảm việc giãn cách trong khu cách ly và các biện pháp phòng dịch để tránh lây nhiễm chéo giữa những người cách ly; nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm, tăng lên hơn 2.000 mẫu/ngày.

Sắp tới, Đồng Tháp sẽ được Bộ Y tế phân bổ tổng cộng 80.000 liều vaccine phòng COVID-19. Các địa phương cần chuẩn bị phương án sẵn sàng để triển khai tiêm vaccine nhanh chóng.

theo Báo Đồng Tháp