(Chinhphu.vn) - Trận động đất có độ lớn 4,2 xảy ra tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) là dư chấn của trận động đất có độ lớn 5,3 diễn ra vào 12h14 ngày 27/7.
Vị trí tâm chấn. Ảnh: igp-vast.vn
Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) cho biết, vào lúc 8h25 ngày 17/8, một trận động đất có độ lớn 4,2 xảy ra tại vị trí có tọa độ 20,893 độ vĩ Bắc, 104,729 độ kinh Đông, thuộc huyện Mộc Châu.

Trận động đất này có độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1 tại khu vực tâm chấn.

Theo Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh, trận động đất này là dư chấn của trận động đất có độ lớn 5,3 diễn ra vào 12h14 ngày 27/7. Liên tiếp từ đó đến nay tại Mộc Châu đã xảy ra hàng chục rung chấn của trận động đất trên với độ lớn đo được từ 2,6-4 và rất nhiều rung chấn có độ lớn thấp hơn 2,5.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã lắp đặt 2 máy đo dư chấn tại xã Nà Mường và Tân Lập (huyện Mộc Châu) và tiếp tục theo dõi các trận động đất.

Sơn La là tỉnh thuộc khu vực có nguy cơ tiềm ẩn cao về động đất, nằm trên đới đứt gãy sông Đà đang hoạt động địa chất diễn ra tương đối mạnh. Do đó, chính quyền địa phương cần chủ động rà soát lại các công trình xây dựng có kết cấu yếu, tăng cường tuyên truyền phòng, chống động đất đến người dân địa phương. Các địa phương chủ động di dời, bố trí nơi ở an toàn cho người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra động đất, rà soát lại các khu vực triền sông, triền núi dễ xảy ra nguy cơ sạt lở đất, đá lăn để cắm biển cảnh báo, chủ động ngăn ngừa người dân qua lại.

Cũng theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, trước đó một ngày, vào hồi 20h58 ngày 16/8, một trận động đất có độ lớn 2,6 đã xảy ra tại vị trí có tọa độ 22,369 độ vĩ Bắc, 102,657 độ kinh Đông, với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km, tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

CM