(Chinhphu.vn) – Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm qua (20/8), ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to; ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500 m đến 5000 m nên ngày và đêm nay (21/8), ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 50-100 mm/24h, có nơi trên 150 mm/24h).

Khu vực vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung tâm cảnh báo đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 23/8. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.  

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay, có lúc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Quảng Ninh

Trong bản tin phát đi lúc 8h15’ sáng nay, Trung tâm cho biết, qua theo dõi các sản phẩm mưa tự động trên khu vực tỉnh Quảng Ninh đang có mưa vừa và mưa to, lượng mưa đo được từ 4h-8h tại một số trạm như sau sau: Chúc Bài Sơn: 95 mm, Quất Đông: 68 mm, KT Móng Cái: 56 mm, Khe Táu: 55 mm.

Cảnh báo trong 3-6 giờ tới, khu vực trên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 30-60 mm có nơi trên 80 mm.

Trong 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Quảng Ninh đặc biệt nguy cơ tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở  đất cao tại các huyện: Hải Hà, Bình Liêu, Tiên Yên, thành phố Móng Cái.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Hoành Bồ, Ba Chẽ, Uông Bí.

Về tình hình nắng nóng, Trung tâm cho biết, ngày hôm qua, ở các tỉnh, thành phố Đà Nẵng đến Ninh Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo ngày hôm nay, do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh, thành phố Đà Nẵng đến Ninh Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng còn kéo dài từ 3-4 ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Ngày hôm nay, chỉ số tia UV cực trị ở Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.     

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

BT