(Chinhphu.vn) - Ngày 25/11, Bộ Y tế tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiện toàn Ban quản lý Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” (Đề án 585).
Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Giám đốc Dự án 585 phát biểu tại Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiện toàn Ban quản lý Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” (Đề án 585). Ảnh: VGP/Thuý Hà
Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” được Bộ Y tế thực hiện từ năm 2013, được đánh giá là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn, qua đó tạo điều kiện cho người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng tốt hơn ngay tại tuyến cơ sở.

Để đáp ứng nhu cầu thực tế về nguồn lực bác sĩ trẻ tình nguyện tại các địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Quyết định sửa đổi một số nội dung của Dự án. Theo đó, chuyển đầu mối triển khai Dự án từ Vụ Tổ chức cán bộ sang Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (KHCN&ĐT) vì sau một thời gian triển khai thực hiện, Dự án 585 chủ yếu tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ thuật, theo hình thức cầm tay chỉ việc cho các bác sĩ trẻ tình nguyện, công việc này gắn với chức năng nhiệm vụ của Cục KHCN&ĐT.

Đặc biệt, Dự án đã bổ sung nhiều điều kiện mới như mở rộng đối tượng tham gia là các bác sĩ đào tạo hệ liên thông tốt nghiệp loại khá, giỏi; bác sĩ đào tạo chính quy tốt nghiệp loại khá, giỏi đã được tuyển dụng làm việc tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh. Dự án cũng bổ sung tăng độ tuổi bác sĩ tham gia Dự án như nữ không quá 37 tuổi, nam không có 40 tuổi. Dự án cũng quy định thời gian công tác của các bác sĩ trẻ đã được tuyển dụng tại địa phương, nếu đủ điều kiện tham gia Dự án, sau khi đào tạo phải cam kết công tác 5 năm tại tuyến y tế cơ sở đã được tuyển dụng trước đó... Đây là cột mốc đánh dấu Dự án chuyển sang giai đoạn mới.

Hiện nay, bằng nguồn hỗ trợ từ Dự án HPET, Dự án đã tổ chức khai giảng 15 Khóa chuyên khoa cấp 1 cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành, tình nguyện công tác về 85 huyện khó khăn thuộc 22 tỉnh trên cả nước. Dự án đã bàn giao 151 bác sĩ trẻ cho 51 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh miền núi phía bắc, miền Trung và Tây nguyên.

Kết thúc năm 2020, hoạt động đào tạo chuyên khoa I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia Dự án bằng nguồn Dự án HPET sẽ kết thúc, tuy nhiên Dự án Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn vẫn tiếp tục triển khai nhằm bảo đảm cung cấp đội ngũ bác sĩ trẻ cho các vùng khó khăn.

Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Giám đốc Dự án 585, Bộ Y tế cho biết, để có nguồn kinh phí đào tạo cho các bác sĩ trẻ, Ban quản lý dự án sẽ làm việc với các nhà tài trợ, các Dự án hỗ trợ y tế cơ sở xin hỗ trợ đào tạo bác sĩ trẻ cho các vùng khó khăn đang thiếu bác sĩ. Hiện tại, Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup đã đồng ý hằng năm cam kết hỗ trợ 100 suất đào tạo bác sĩ theo Dự án 585, với kinh phí dự kiến là 18 tỷ/năm.

Trong thời gian tới, Dự án sẽ tiếp tục cùng các cơ sở đào tạo, nhà tài trợ làm việc với UBND, Sở Y tế các tỉnh có huyện khó khăn thống nhất cơ chế phối hợp, ký hợp đồng và triển khai hoạt động đào tạo Chuyên khoa I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án tại địa phương.

Thuý Hà