(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có Công điện thượng khẩn yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), EVN yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm chỉ đạo trong Công điện của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 12/12 đến hết ngày 13/12 có mưa to đến rất to, từ 100-150 mm tại khu vực Quảng Ngãi đến Bình Thuận và Nam Bộ.
Từ ngày 14-17/12, các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa to với tổng lượng mưa trên 200 mm, riêng Quảng Nam đến Phú Yên mưa rất to, từ 300-400 mm, trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. 
Theo đó, phải thường xuyên theo dõi các thông tin cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương để chủ động các giải pháp ứng phó kịp thời.

Đồng thời, chủ động triển khai phương án phòng chống để đối phó với ATNĐ, mưa lũ, xử lý kịp thời các tình huống, bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân, chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra.

Đối với các đơn vị quản lý lưới điện tại khu vực bị ảnh hưởng bởi ATNĐ, phải tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời.

EVN cũng yêu cầu các tổng công ty điện lực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bảo đảm cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, bảo đảm cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới; chỉ đạo các công ty cổ phần thủy điện trực thuộc rà soát kiểm tra công trình, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thuỷ văn, vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa và vùng hạ du.

Đối với các công ty thuỷ điện, kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan trong quá trình xả lũ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du. 

Các công ty nhiệt điện tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi thải xỉ bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy, không ảnh hưởng đến môi trường.

Các ban quản lý dự án kiểm tra công trường, theo dõi sát diễn biến mưa lũ, tổ chức phòng, chống, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình.

EVN cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống và xử lý ảnh hưởng của ATNĐ, mưa, lũ, báo cáo các nội dung liên quan về Ban chỉ huy PCTT và TKCN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào 7h30 và 15h hằng ngày đến khi hết ảnh hưởng của mưa, lũ.

Toàn Thắng