(Chinhphu.vn) - Thời gian tới, Bộ Quốc phòng tham gia tích cực cùng với Nhà nước và toàn dân, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống dịch, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, để đưa đời sống của nhân dân, các hoạt động của xã hội từng bước trở lại bình thường.
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Ngày 27/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng chống và tác động của dịch COVID-19 đối với các mặt công tác quân sự-quốc phòng. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác phòng, chống COVID-19 và tác động của đại dịch COVID-19 đối với công tác quân sự-quốc phòng cho biết: Ở Việt Nam đến nay xác định có 270 người nhiễm COVID-19, chưa có trường hợp tử vong, 225 người đã khỏi bệnh và ra viện, 45 người đang điều trị và có tiến triển tốt. Trong quân đội chưa phát hiện người mắc dịch COVID-19.

Tuy nhiên, dự báo tình hình dịch sẽ còn diễn biến rất phức tạp, số ca mắc có thể bùng phát nếu không kiểm soát chặt chẽ, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Ngay từ những ngày đầu, toàn quân đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nắm chắc diễn biến tình hình, chủ động tham mưu, chỉ đạo và luôn là lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch, không để dịch lây nhiễm vào trong quân đội; triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại quốc phòng, hợp tác quốc tế, đồng thời chủ động điều chỉnh kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quân sự-quốc phòng, duy trì các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, biên giới.

Được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly công dân từ các quốc gia có dịch về nước, các đơn vị đã dồn nơi ăn ở, huấn luyện, học tập của bộ đội để dành doanh trại tổ chức làm khu cách ly. Tính đến nay, các đơn vị đã tiếp nhận gần 60 nghìn người tại 150 điểm cách ly, trong đó trên 59 nghìn người đã hết cách ly.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, tác động trực tiếp toàn diện đến mọi mặt công tác quân sự-quốc phòng. Các cơ quan, đơn vị phải điều chỉnh kế hoạch công tác để đáp ứng yêu cầu vừa làm nhiệm vụ phòng, chống dịch vừa hoàn thành các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị và các nhiệm vụ khác theo Nghị quyết lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Chỉ lệnh công tác quân sự-quốc phòng năm 2020, nhất là những đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về nước.

Cùng với đó, dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến việc triển khai kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị ở các cấp. Các nội dung giáo dục chính trị, kế hoạch tuyên truyền phải điều chỉnh, bổ sung. Công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở cũng phải tạm lùi thời gian để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với công tác hậu cần, việc mua sắm, tạo nguồn vật chất hậu cần gặp nhiều khó khăn, nhất là khai thác lương thực, thực phẩm của các đơn vị trong vùng có dịch. Quân đội phải huy động một phần lượng dự trữ vật chất để bảo đảm cho phòng, chống dịch. Công tác nuôi dưỡng bộ đội phải điều chỉnh, triển khai các biện pháp để tránh yếu tố lây nhiễm. Ngoài nhiệm vụ bảo đảm cho bộ đội, các cơ quan, đơn vị còn phải bảo đảm cho các đối tượng cách ly với số lượng lớn.

Lực lượng quân y phải tập trung lực lượng, trang bị, phương tiện, vật tư y tế, thuốc, hóa chất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch với việc dàn trải từ tuyến đầu (cửa khẩu biên giới, đường mòn lối mở...) đến các điểm cách ly tập trung, với thời gian dài, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của đội ngũ y, bác sĩ và chất lượng chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho bộ đội tại đơn vị.

Đối với các bệnh viện quân y công tác tạo nguồn thuốc, trang thiết bị vật tư y tế khó khăn do nhu cầu tăng cao, nguồn cung ứng của thị trường khan hiếm, tiếp nhận bệnh nhân thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch nên nguồn thu bị hạn chế trong điều kiện thực hiện một phần tự chủ về tài chính.

Ngoài ngân sách bảo đảm cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, công tác tài chính phải điều chỉnh để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp quân đội gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do khó khăn về nguyên liệu sản xuất cũng như hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, trang thiết bị máy móc và thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ sản xuất. Các chi phí phát sinh khi triển khai chống dịch, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, dẫn đến doanh thu, lợi nhuận giảm (ước tính 10-15%).

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục chủ động điều chỉnh kế hoạch công tác đáp ứng với tình hình dịch, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, biên giới, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thượng tướng Trần Đơn lưu ý các đơn vị cần bảo đảm tốt công tác hậu cần, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, giữ ổn định đời sống bộ đội; Rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, củng cố doanh trại, phát huy hiệu quả 4 tại chỗ, đảm bảo tốt nhất về điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người cách ly theo quy định.

Theo đó, thời gian tới, Bộ Quốc phòng tham gia tích cực cùng với Nhà nước và toàn dân, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống dịch, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, để đưa đời sống của nhân dân, các hoạt động của xã hội từng bước trở lại bình thường. Tiếp tục tích cực phòng chống dịch bệnh, không để lây lan vào trong môi trường quân đội. Đồng thời, phải thích nghi, đưa mọi hoạt động của quân đội trở lại và cũng để hoàn thành tốt nhiệm vụ tốt.
Nhật Nam