(Chinhphu.vn) - Liên quan đến tình hình dịch tễ tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Y tế vừa thông tin về 2 ca bệnh vừa xét nghiệm có kết quả dương tính với virus nCoV.

Bệnh nhân thứ nhất là P, nữ, 49 tuổi, làm ruộng, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là mẹ ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Từ ngày 3/2/2020, bệnh nhân P xuất hiện triệu chứng ho.

Bệnh nhân thứ 2 là N.D, nữ, 16 tuổi, là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Bệnh nhân N.D ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả 2 bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17/1/2020.

Cả 2 bệnh nhân này là đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng.

Cả 2 bệnh nhân này đều phối hợp rất tốt cơ quan y tế sở thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 4/2, qua việc giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện 2 trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi. Cả 2 trường hợp đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, sức khoẻ của 2 bệnh nhân này ổn định.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân nay dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Đến nay, trong tổng số 12 ca dương tính nCoV tại Việt Nam, đã có 3 ca khỏi, xuất viện.

BT