(Chinhphu.vn) - Chương trình “Giọt hồng tri ân” là một trong những chương trình hiến máu lớn nhất và là ngày hội hiến máu cuối cùng trong sự kiện “Hành trình Đỏ” có mặt tại 42 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Lấy máu những vẫn bảo đảm khoảng cách 1 m để phòng dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Thanh Hải
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội vừa tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân”.

Hà Nội là địa phương thứ 42, cũng là địa phương cuối cùng tham gia Hành trình Đỏ lần thứ VIII – năm 2020. Chương trình được diễn ra trong bối cảnh ghi nhận các ca mới mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng nên yêu cầu cấp thiết vừa bảo đảm hiến máu an toàn, bổ sung lượng máu dự trữ cho tháng 8, vừa tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch.

Tại chương trình cũng như tất cả các điểm hiến máu khác, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho người hiến máu trong thời điểm dịch COVID-19 như: Xây dựng phương án tổ chức hiến máu tại nhiều địa điểm với thời gian dài hơn, bảo đảm giãn cách; bố trí điểm hiến máu rộng rãi, thoáng khí; bố trí các ghế lấy máu cách xa nhau khoảng 1 mét; vệ sinh phòng lấy máu, giường lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế định kỳ; đo nhiệt độ cho người hiến máu trước khi đăng ký hiến máu; người hiến máu và nhân viên y tế thực hiện đeo khẩu trang đúng quy cách, rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn; người hiến máu được đề nghị trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19…

Hành trình Đỏ năm nay được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay với thời gian dài nhất, nhiều địa phương tham gia nhất. Ảnh: VGP/Thanh Hải
Hành trình Đỏ năm nay được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay với thời gian dài nhất (trong 58 ngày - từ 6/6 đến 2/8), nhiều địa phương tham gia nhất (42 tỉnh, thành phố). Trong gần 2 tháng, Hành trình Đỏ 2020 đã diễn ra sôi nổi tại tất cả các địa phương trên khắp mọi miền đất nước. Với mục tiêu ban đầu là tiếp nhận 80.000 đơn vị máu, nhờ sự phối hợp và vào cuộc trách nhiệm của các địa phương, chương trình đã tổ chức được 302 điểm hiến máu, bao gồm các ngày hội chính và các điểm hiến máu hưởng ứng với trên 101.600 đơn vị máu đã được hiến tặng.

Nhiều địa phương đã có những kết quả hết sức ấn tượng, thu được trên 4.000 đơn vị máu trong gần 2 tháng tổ chức như: Thanh Hóa (6.589 đơn vị máu), Hà Nội (dự kiến 5.500 đơn vị máu), Đà Nẵng (4.768 đơn vị máu), Hải Dương (4.467 đơn vị máu), Nghệ An (4.439 đơn vị máu), Hải Phòng (4.095 đơn vị máu), Tây Ninh (4.055 đơn vị máu)…

Theo TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2020, mặc dù thiên tai, dịch bệnh luôn là thách thức đe dọa tới những kết quả của phong trào hiến máu tình nguyện nói riêng và dịch vụ truyền máu nói chung, nhưng thành công của Hành trình Đỏ năm nay đã vượt xa sự mong đợi của Ban tổ chức bởi đó là hành trình lớn nhất về số địa phương tham gia, về số đơn vị máu. Hành trình Đỏ 2020 còn có ý nghĩa đặc biệt khi Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương vừa cùng ngành y tế chống dịch, vừa phối hợp chặt chẽ tổ chức hiến máu phù hợp với nhu cầu sử dụng máu.

“Dù không thể hội quân để đánh dấu sự về đích của chặng đường dài trong gần 2 tháng qua nhưng Ban tổ chức vẫn thật tự hào, biết ơn tinh thần tình nguyện của hàng vạn tấm lòng nhân ái từ khắp mọi miền đã trao giọt máu đào và sự chung sức, sẻ chia của các đồng chí lãnh đạo các cấp, các tình nguyện viên và các đơn vị phối hợp”, TS. BS. Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Hiền Minh