(Chinhphu.vn) - Lễ phát động chương trình Sữa học đường tỉnh Hà Nam năm học 2020-2021 đã diễn ra trong không khí sôi nổi và nô nức của học sinh cấp mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh với gần 67.000 trẻ em tham gia. 
Ảnh: Minh Thi

Bắt đầu triển khai chương trình Sữa học đường từ năm 2017, tỉnh Hà Nam đã nhận nhiều phản hồi tích cực từ phụ huynh và nhà trường thông qua số lượng học sinh đăng ký uống sữa tăng mỗi năm.

Theo ghi nhận thực tế, năm 2017, chương trình Sữa học đường tại Hà Nam được triển khai thí điểm tại 30 trường mầm non trên địa bàn. Năm học 2018-2019 là năm đầu thực hiện đề án 2018-2020, có 91 trường tham gia chương trình với 43.186 học sinh đăng ký uống sữa. Năm học 2019-2020 có 151 trường tham gia với 57.431 học sinh. Cho đến năm học 2020-2021, năm thứ 4 triển khai chương trình, tổng số trường tham gia lên đến 205 trường với gần 67.000 trẻ mầm non và tiểu học đăng ký uống sữa. Công ty Vinamilk là đơn vị đã đồng hành cùng chương trình của tỉnh trong 4 năm thực hiện.

Tại buổi lễ phát động chương trình Sữa học đường năm học 2020-2021 tại Trường tiểu học A (thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam), ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam nhấn mạnh mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình Sữa học đường đến sự phát triển của trẻ em Việt Nam nói chung, Hà Nam nói riêng.

Ông Dương cũng đề nghị các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để triển khai Chương trình đảm bảo chất lượng, đạt hiệu quả, thực hiện tốt công tác giám sát hoạt động cung cấp sữa và uống sữa tại các nhà trường; tuyên truyền mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân, các bậc phụ huynh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình để nhiều trẻ em được hưởng lợi từ việc uống sữa khi đến trường.

Đối với chương trình Sữa học đường tỉnh Hà Nam, học sinh thuộc diện hộ bình thường được trợ giá 40%, học sinh thuộc hộ cận nghèo là 60% và với học sinh thuộc hộ nghèo thì được miễn phí 100%. “Đây là chương trình thực sự có ý nghĩa và cần được nhân rộng, hướng tới 100% trẻ em trong độ tuổi mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung”, bà Lê Thị Minh Thư, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân (Hà Nam) Thư chia sẻ.

Cô giáo Dương Thị Lan, giáo viên Trường Tiểu học A cho biết, hoạt động uống sữa và gấp vỏ hộp sau khi uống rất bổ ích và thiết thực trong việc rèn luyện thói quen tốt cho trẻ. Sau khi uống sữa xong, các con thi đua xem ai xếp gọn hộp sữa nhanh nhất, bỏ rác vào đúng nơi quy định. Những hành động tuy nhỏ nhưng dạy cho bé ý thức bảo vệ môi trường.

Đại diện Vinamilk cho hay, Hà Nam là một trong những địa phương tiên phong triển khai Sữa học đường với sự đồng hành xuyên suốt của Vinamilk trong nhiều năm qua. Những lợi ích về dinh dưỡng mà chương trình Sữa học đường mang đến cho trẻ em Hà Nam, cũng như tại nhiều địa phương khác mà công ty đang thực hiện là động lực để Vinamilk không ngừng cải tiến quy trình sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm để góp phần đầu tư cho sự phát triển toàn diện về thể chất và cả trí tuệ cho trẻ em trong tương lai.

Minh Thi