(Chinhphu.vn) - Từ việc lập chốt kiểm soát dịch bệnh ở 22 cửa ngõ ra vào Thủ đô, để tăng cường phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội đã lập thêm nhiều chốt kiểm dịch tại các xã phường, quận, huyện; phát phiếu đi lại cho người dân để hạn chế tối đa lượng người ra đường không cần thiết.
Lực lượng chức năng kiểm tra người dân đi lại tại ngã ba Vân Nội- Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: VGFP/Thiện Tâm.

Phát phiếu đi lại cho người dân khu vực

Chia sẻ với phóng viên, đại diện chốt kiểm dịch tại ngã ba phố Vân Nội - đường Đức Thắng - phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm cho biết: Sau khi UBND TP.Hà Nội ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND về giãn cách xã hội, phường Đức Thắng đã bắt đầu tổ chức phát phiếu cho các hộ dân thuộc 8 tổ dân phố trên địa bàn phường để kiểm soát đi lại. Theo đó, mỗi hộ dân trong địa bàn phường chỉ được một người ra khỏi nhà 1 lần/ngày để mua các nhu yếu phẩm cần thiết.

Lực lượng chức năng đã lập 4 chốt chính và 1 chốt kiểm dịch khu vực có ca F0 để kiểm soát người ra vào trên địa bàn phường. Các chốt kiểm soát dịch tại phường sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân trùng khớp với phiếu đã phát, cán bộ tại chốt ký tên, đánh dấu vào phiếu theo ngày để kiểm soát việc ra vào của người dân trong khu vực.

Phường đã triển khai lập chốt được 5 ngày và thấy hiệu quả rõ rệt qua từng ngày. Nếu người dân ra ngoài không có lý do chính đáng hay vi phạm thì lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định. “Lúc đầu người dân chưa hiểu về thực hiện giãn cách xã hội và chưa có chốt kiểm soát nên họ vẫn đi lại bình thường. Nếu không có giấy hoặc phiếu đi lại thì người dân sẽ lấy lý do chống đối, dẫn đến tình trạng một người sẽ đi lại nhiều lần trong ngày. Nhưng từ khi lập chốt và có phiếu đi lại, người dân cũng đã hiểu hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao ý thức và hạn chế ra ngoài”, một cán bộ của phường Đức Thắng trực tại chốt cho hay.

Theo chị D.T.P (ngõ 71, phường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm), từ ngày thực hiện giãn cách xã hội chị không đi đâu, nghỉ ở nhà chống dịch. Đến hôm nay chị mới ra ngoài và sang phường Đức Thắng để giao hàng. Do nắm được thông tin lập chốt và kiểm soát đi lại nên chị đã xin cơ quan cấp giấy thông hành. Theo chị P, việc phát phiếu đi lại của phường Đức Thắng cũng như việc lập chốt kiểm soát đi lại của người dân là việc làm rất cần thiết, kịp thời. Như vậy sẽ hạn chế được việc di chuyển, nhất là với những lý do không chính đáng, mỗi người nên “ở đâu ngồi yên ở đó” để cùng chính quyền chống dịch.

Ngã tư Lạc Long Quân- Thụy Khuê chốt trọng yếu của phường Bưởi, lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát đi lại. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Lập chốt kiểm soát đi lại

Tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, chia sẻ với phóng viên anh Đinh Văn Việt, Chỉ huy trưởng quân sự của phường Bưởi cho biết, để đẩy mạnh công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn phường, trước đó, phường Bưởi đã lập các chốt để không cho người dân ra ngoài đường tập thể dục thể thao, hạn chế tụ tập đông người… Ngày 29/7, phường đã lập chốt tại ngã tư Lạc Long Quận - Thụy Khuê, đây là chốt trọng yếu của phường. Chốt này được lập ra nhằm tăng cường quản lý những người ra ngoài không có mục đích cần thiết. Nếu vi phạm sẽ xử phạt hoặc không đủ giấy tờ hay mục đích chính đáng, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu quay đầu xe không được đi tiếp.

Qua kiểm soát cho thấy, về cơ bản người dân đều có giấy đi lại của cơ quan, nhưng cũng có nhiều người không có giấy tờ tùy thân. “Có những trường hợp được mời vào kiểm tra và xử phạt, có những trường hợp không có giấy tờ nhưng nhà ở đây thì cũng tạo điều kiện cho họ đi về hoặc ra ngoài mua đồ thực phẩm hay vật dụng thiết yếu”, anh Việt cho biết.

Cũng theo anh Việt, trên địa bàn phường Bưởi có 7, 8 chốt, trong đó có 5 chốt cứng, nếu thấy trong ngày lượng người đi lại nhiều hơn thì sẽ triển khai thêm các chốt để tăng cường kiểm soát, hạn chế người ra ngoài. Việc triển khai này rất kịp thời và giúp người dân nâng cao ý thức, hiểu được các Chỉ thị của nhà nước và Thành phố về phòng, chống dịch.

Theo chị N.K.T (địa chỉ 580 Thụy Khuê, phường Bưởi) cho biết: Việc lập chốt kiểm soát như thế này rất hiệu quả, theo đúng như Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố về giãn cách xã hội khi quận cách ly quận, phường cách ly phường… Tuy nhiên, theo chị T, việc lập chốt này có hơi bất tiện một chút so với ngày bình thường nhưng cần phải triển khai để dập được dịch ngay từ ban đầu. Bản thân chị là người dân sống trên địa bàn nên biết được các đường ngang ngõ tắt ra vào, song vì tinh thần chấp hành chung theo Chỉ thị với mục đích cao nhất là sớm khống chế được dịch bệnh nên chị T không đi lách qua đường ngang ngõ tắt, điều đó càng gây khó cho lực lượng chức năng. “Nếu ai cũng làm như vậy thì dịch bệnh đến bao giờ mới dập được. Nên mỗi người cần nâng cao ý thức cao nhất khi ra ngoài cũng như tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch”, chị T chia sẻ.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 phường Cống Vị, quận Ba Đình. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại chốt kiểm dịch phường Cống Vị, Ba Đình, lực lượng chức năng ở đây cho biết: Quận Ba Đình lập có 10 chốt kiểm soát dịch bệnh để tăng cường phòng, chống dịch. Mỗi phường có một chốt, chủ yếu để kiểm soát lượng người đi lại được tối ưu, hợp lý và bảo đảm có đầy đủ giấy tờ. Qua việc kiểm soát cho thấy, người dân rất có trách nhiệm trong việc phòng chống dịch. Mọi người hầu như đều có giấy tờ ra đường và có sự chuẩn bị đầy đủ, hãn hữu mới có trường hợp người dân ra đường không rõ lý do. Trong những ngày đầu phường sẽ nhắc nhở, những ngày sau sẽ xử phạt nếu vi phạm.

Ngoài chốt chính này, phường Cống Vị còn có nhiều chốt khác tại các ngõ, công viên hay chợ, những nơi có khả năng cao người dân sẽ ra tập thể dục thì phường bố trí lực lượng để nhắc nhở kịp thời. Đặc biệt tại các chợ, trên địa bàn phường Cống Vị có chợ Cống Vị và Linh Lang, tập trung đông người nên phường đã huy động tối đa lực lượng từ bảo vệ dân phố, đến dân quân tự vệ, đoàn thanh niên… để đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch. Tuy công việc có vất vả nhưng để bảo đảm an toàn cho xã hội cần phải làm như vậy để ngăn chặn dịch kịp thời, làm giảm thiểu nhất rủi ro có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 27/7/2021, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm hơn nữa, rà soát, đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố; chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định.

Công an Thành phố cũng chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã thành lập các chốt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn Thành phố, bảo đảm hoạt động hiệu quả.

Từng địa phương có nhiệm vụ rà soát, bố trí ngay các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là các quận và các khu vực giáp ranh giữa các quận; huy động tối đa các lực lượng dân quân, tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng, tình nguyện viên… tham gia công tác phòng, chống dịch để  bổ sung cho các lực lượng chính quy, nhất là tại các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Thiện Tâm