(Chinhphu.vn) - Nguyên nhân khiến gần 900 quán karaoke này bị đóng cửa là do không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông vào tháng 11/2016 làm 13 người chết. Ảnh: Vietnamnet
Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, qua tổng kiểm tra, rà soát đã phát hiện và đình chỉ hoạt động 892 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Thành phố không bảo đảm các điều kiện về PCCC.

Trong gần 900 cơ sở vi phạm này, phần lớn đều nằm ở khu vực ngoại thành Hà Nội, chẳng hạn, huyện Đông Anh có tới 121 cơ sở, Phúc Thọ 83 cơ sở, Sóc Sơn 69 cơ sở, Mê Linh 57, Chương Mỹ 50. Tại khu vực nội thành, quận Đống Đa đứng đầu danh sách với 40 cơ sở vi phạm, sau đó đến quận Hai Bà Trưng với 28 cơ sở, Hoàn Kiếm 12 cơ sở.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội trong công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, UBND TP. Hà Nội đã giao Cảnh sát PCCC Thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm về thực trạng chấp hành các quy định về công tác PCCC tại các cơ sở này. Qua đó, các đơn vị có biện pháp yêu cầu chấp hành nghiêm công tác bảo đảm PCCC và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Trước đó vào tháng 5 và tháng 7, Cảnh sát PCCC Hà Nội qua kiểm tra, rà soát đã lần lượt công bố danh sách những cơ sở, công trình nhà cao tầng tại Thủ đô vi phạm các quy định. Trong số này có hơn 100 chung cư cao tầng, hơn 10 trụ sở làm việc, 3 cơ sở y tế, 2 cơ sở giáo dục và một khách sạn.

Theo báo cáo kết quả giám sát của HĐND TP. Hà Nội mới đây, Hà Nội vẫn còn 188 tòa chung cư thương mại và nhà cao tầng không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC.

Cụ thể, tại quận Hoàn Kiếm có 5 tòa nhà, quận Ba Đình có 13 khách sạn không bảo đảm các điều kiện PCCC… Không chỉ riêng các khách sạn, mà nhiều trụ sở cơ quan, bệnh viện cũng không bảo đảm điều kiện PCCC./.