(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, qua số liệu khảo sát, toàn Thành phố sẽ có 447.912 trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi sẽ được bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018 trong 2 ngày 30/11 và 1/12 và tổ chức uống vét vào ngày 2 - 3/12.

Cán bộ y tế cho trẻ uống Vitamin A. Ảnh: TTXVN

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã rà soát đối tượng, lập danh sách và mời đối tượng trẻ uống Vitamin A đầy đủ, tránh bỏ sót, chú ý đến những trẻ vãng lai, sống tại các khu chung cư, bệnh viện, khu bảo trợ… bố trí các điểm uống thuận tiện, phân bổ số trẻ một cách hợp lý, không quá 200 trẻ/điểm uống/ngày, đặc biệt mời trẻ uống theo giờ để tránh tình trạng quá đông, gây ùn tắc.

Các đơn vị bố trí điểm uống Vitamin A thoáng mát, có mái che, bảo đảm vệ sinh, ghế ngồi trong khi chờ; bố trí đủ nhân lực tại các điểm uống; cho trẻ uống phải bảo đảm đủ liều lượng an toàn và đúng kỹ thuật. 

Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ tại các quận, huyện, thị xã, thành phố Hà Nội phấn đấu trên 99,8% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi trên toàn địa bàn Thành phố được uống bổ sung Vitamin A liều cao; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống Vitamin A dự phòng.

Về đối tượng uống Vitamin A đợt này gồm trẻ từ 0 đến dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương (kể cả trẻ em vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế); trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi có nguy cơ cao thiếu Vitamin A (trẻ bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi...); phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng chưa được uống Vitamin A liều cao. Đặc biệt, những trẻ mắc bệnh sởi vẫn được uống bổ sung Vitamin A liều cao, uống Vitamin A sẽ làm giảm 50% tử vong do bệnh sởi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội là đơn vị thường trực, tổ chức triển khai chiến dịch uống Vitamin A; rà soát và tổng hợp đối tượng trẻ được uống Vitamin A; bố trí cán bộ tham gia kiểm tra, giám sát trước, trong ngày diễn ra chiến dịch tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; cung cấp viên nang Vitamin A, khẩu hiệu giấy dán tại các điểm uống; tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của Vitamin A, chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất ở trẻ em, bà mẹ sau sinh. Việc tuyên truyền sẽ được triển khai 1 tuần trước chiến dịch và trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh xã, phường, thị trấn và các tài liệu truyền thông như tờ rơi, khẩu hiệu…

Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với phòng y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, kiểm tra giám sát chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng tại địa phương bảo đảm an toàn và hiệu quả, bố trí cán bộ tham gia hỗ trợ, giám sát tại các điểm uống. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ vật tư như viên nang Vitamin A, khẩu hiệu, biểu mẫu thống kê, báo cáo. Các trạm y tế xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng, lập danh sách và gửi giấy mời đến từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A đợt này, bố trí các điểm uống, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải...

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội khuyến cáo các bậc phụ huỳnh cần: Đa dạng bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng; thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D; trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm; bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống một liều Vitamin A; trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun; phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; sử dụng muối iốt và các sản phẩm có bổ sung I ốt trong bữa ăn hằng ngày.

Hương Thảo