(Chinhphu.vn) - 0h ngày hôm nay, 9/3, Hải Phòng đã gỡ bỏ cách ly đối với 2 địa điểm cuối cùng là Xóm 4 (thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên) và khu công nhân Dư Hàng (phố chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, quận Lê Chân).

Niềm vui mừng của người dân khu công nhân Dư Hàng, phố Chợ Cột Đèn. Ảnh: haiphong.gov.vn
Trước đó, vào ngày 21/2, thực hiện việc xét nghiệm diện rộng cho nhân viên y tế, tại BV Đại học Y Dược Hải Phòng đã phát hiện 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 của BN2385 (nữ, sinh năm 1995, địa chỉ Xóm 4, thôn Lôi Động), là điều dưỡng viên, làm nhiệm vụ tiếp đón, phân luồng bệnh nhân đến khám thuộc BV Giao thông vận tải.

Sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã phát hiện thêm 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 của BN2391 N.V.Q (nam, sinh năm 1993, địa chỉ tại khu công nhân phường Dư Hàng), là điều dưỡng Khoa Ngoại thuộc BV Giao thông vận tải và là bạn trai của BN2385.

Với việc phát hiện 2 bệnh nhân nói trên, nên khu vực 2 bệnh nhân này sinh sống phải thực hiện cách ly y tế 14 ngày.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, tính đến ngày 8/3, cả 2 bệnh nhân nói trên có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hiện đang được điều trị tích cực. 2.557 mẫu F1 tại các khu dân cư thôn 4 và khu công nhân phường Dư Hàng đều có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. Vì thế, thành phố đã quyết định dỡ bỏ nốt 2 địa điểm cuối cùng.

Trước đó, chiều ngày 8/3, Hải Phòng quyết định dỡ bỏ phong tỏa BV Giao thông vận tải là nơi 2 bệnh nhân làm việc.

Phát biểu tại buổi công bố hết giãn cách xã hội, Bí thư Quận ủy Lê Chân Trần Việt Tuấn nhấn mạnh, bắt đầu từ ngày 9/3, người dân tại phố Chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng sẽ trở lại nhịp sống bình thường, nhưng do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, vì vậy, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn phường nói riêng, cả quận nói chung tiếp tục thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch; chủ động khai báo y tế, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh: haiphong.gov.vn

Nâng tần suất xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Ngày 8/3, UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc thực hiện phát hiện sớm SARS-CoV-2 đáp ứng tình hình nhiễm chủng virus biến thể mới.

Trước đó, Sở Y tế có văn bản báo cáo UBND thành phố về việc cần thiết phải nâng tần suất xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó  đề xuất thực hiện như sau: Đối với các trường hợp F0, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần cho đến khi đủ tiêu chuẩn ra viện.

Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca F0 trong vòng 3 ngày trước khi bệnh nhân F0 được lấy mẫu xét nghiệm dương tính (cùng gia đình, cùng bộ phận làm việc, cùng ăn uống, đi chơi…): Lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần cho đến khi hết thời gian cách ly.

Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc với 3 ca F0 (từ 4-14 ngày trước khi bệnh nhân F0 được lấy mẫu xét nghiệm dương tính): Lấy mẫu xét nghiệm 5 ngày/lần và ngày kết thúc thời gian cách ly (tương đương với 3-4 lần xét nghiệm trong thời gian cách ly 14 ngày).

Đối với các trường hợp trong vùng phong tỏa, cách ly y tế: Lấy mẫu vào các ngày 1, 4, 13 tính từ ngày có quyết định phong tỏa (tương đương với 3 lần xét nghiệm trong thời gian phong tỏa, cách ly 14 ngày).

Tiếp tục mở rộng diện xét nghiệm cho các trường hợp khác căn cứ vào diễn biến của dịch.