(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp chỉ đạo các ban, ngành và địa phương nhanh chóng bảo đảm quyền lợi cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam sau khi giám đốc người nước ngoài bỏ trốn.

Hơn 2.000 công nhân lo lắng vì lãnh đạo Công ty Kai Yang biến mất
Theo báo cáo của UBND TP. Hải Phòng, Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (số 196 đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc), do ông Huang Shang Che làm Tổng Giám đốc. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại giày da xuất khẩu, hiện đang có khoảng 2.200 công nhân cùng với gần 200 nhân viên văn phòng.

Trong nhiều năm qua công ty này hoạt động khá ổn định và ở thời điểm này đang có rất nhiều đơn hàng. Tuy nhiên, từ chiều đến đêm 11/ 8, ông Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan (Trung Quốc) đang làm việc tại đây đã bí mật bỏ đi khỏi chỗ làm không rõ lý do.

Sáng 12/8, khi toàn bộ công nhân đến làm việc thì phát hiện công ty đã bị niêm phong tài sản. Đến 8h30, công nhân mới được phép vào trong các phân xưởng để lấy đồ đạc cá nhân, nhưng phải chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng bảo vệ và các nhân viên ngân hàng.

Cơ quan chức năng đã kiểm tra và xác định, Công ty Kai Yang Việt Nam đang nợ tiền bảo hiểm, tiền lương tháng 7 của toàn bộ công nhân và nhân viên văn phòng; nợ tiền công đoàn và một số ngân hàng, đối tác làm ăn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an quận Kiến An đã kịp thời có mặt bảo đảm an ninh trật tự, triển khai các biện pháp nắm tình hình, bảo đảm an toàn tài sản cho doanh nghiệp.

Thông tin từ bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch công đoàn Công ty KaiYang Việt Nam, hiện các công nhân đã được ổn định tâm lý. Trước mắt, công ty sẽ cho công nhân tạm nghỉ việc một thời gian cho đến khi có thông tin mới. Công đoàn công ty sẽ thông báo cụ thể đến từng người. Bà Oanh cũng cho biết thêm, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty đã đồng ý sẽ bay sang Việt Nam vào sáng 14/8 để cùng các cấp công đoàn, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc, thống nhất việc trả lương tháng 7, cũng như duy trì việc làm cho người lao động.

Trước vụ việc trên, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã tổ chức họp khẩn với các sở, ban, ngành liên quan. Ông Nguyễn Văn Tùng yêu cầu UBND quận Kiến An chủ trì phối hợp với ban ngành chức năng trước mắt phải ổn định tư tưởng cho công nhân, cảnh giác với các đối tượng xấu xúi bẩy, kích động.

Nếu xảy ra nợ xấu, thành phố sẽ có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động. Lực lượng công an phối hợp cùng bảo vệ Công ty Kai Yang khóa niêm phong các xưởng sản xuất, bảo đảm nguyên trạng máy móc và trang thiết bị.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng giao cho Công an thành phố tăng cường các biện pháp nắm tình hình không để các đối tượng cơ hội lợi dụng, tuyên truyền, xuyên tạc, kích động công nhân gây rối, làm phức tạp tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các địa phương có công nhân làm việc tại công ty này.

Ngoài ra, Sở LĐTB&XH Hải Phòng phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội rà soát, giải quyết các vấn đề bức xúc của người lao động, nhất là chế độ thai sản, ốm đau...

BT