(Chinhphu.vn) - Nhân Tháng cao điểm Vì người nghèo 2019 (17/10-18/11) và kỷ niệm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11), các tỉnh, thành phố cũng như các bộ, ngành đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.


Các tỉnh, thành phố cũng như các bộ, ngành đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh minh họa. 
Ngày 17/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm Vì người nghèo và trao tặng kinh phí xây dựng nhà tình thương, phương tiện sinh kế cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng hệ thống MTTQ các cấp trong công tác chăm lo cho người nghèo với nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả.

Trong tháng cao điểm này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phấn đấu hoàn thành vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo đạt 40 tỷ đồng và toàn hệ thống MTTQ các cấp của Thành phố sẽ vận động ủng hộ được 125 tỷ đồng theo chỉ tiêu đề ra từ đầu năm 2019. Nguồn kinh phí này sẽ tiếp tục chăm lo các nhu cầu còn thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chủ trương giảm nghèo đa chiều của Thành phố trong giai đoạn 2019-2020, đồng thời, tạo nguồn lực để chăm lo Tết Nguyên đán 2020.

Tại buổi lễ, Ủy ban MTTQ Thành phố đã trao tặng kinh phí xây dựng 20 căn nhà tình thương và 92 phương tiện sinh kế cho các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng trị giá 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong đợt cao điểm này, Quỹ Vì người nghèo TPHCM dự kiến hỗ trợ 3 tỷ đồng xây dựng 50 căn nhà tình thương. Quỹ Vì người nghèo các quận, huyện dự kiến xây dựng 61 căn nhà, sửa chữa 195 căn nhà, trao tặng phương tiện sinh kế, hỗ trợ xe lăn, học bổng, sổ tiết kiệm… Tổng kinh phí hỗ trợ trong Tháng cao điểm Vì người nghèo của TPHCM là hơn 23,5 tỷ đồng.

Tại lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang Lê Thị Vệ kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, nhân dân, những người có tấm lòng hảo tâm trong toàn tỉnh hãy mở rộng tấm lòng nhân ái, chia sẻ để làm vơi bớt khó khăn của người dân do thiên tai gây ra và hỗ trợ hơn 38.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo trong toàn tỉnh.

Năm 2018, Quỹ Vì người nghèo 3 cấp tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, địa phương đã xây dựng và sửa chữa hơn 1.500 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ hàng chục nghìn lượt hộ nghèo về vốn và tư liệu sản xuất, hàng trăm công trình dân sinh được sửa chữa, làm mới… Kết quả đó góp phần thiết thực vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của tỉnh, qua đó góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo đến nay còn 4,14%.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình tiếp nhận sự ủng hộ Quỹ Vì người nghèo từ lãnh đạo ngành y tế. Ảnh: Báo Thái Bình

Tính đến hết tháng 9 vừa qua, Quỹ Vì người nghèo 3 cấp của tỉnh Thái Bình có số dư quỹ trên 21,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ huy động được, ban vận động quỹ các cấp đã hỗ trợ xây mới 173 nhà, sửa chữa 107 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trên 1.500 bệnh nhân nghèo, trao tặng trên 3.700 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi...

Phát biểu tại hội nghị phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" và vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo. Cán bộ, đảng viên cần gương mẫu và thể hiện lòng hảo tâm giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương và thống nhất hành động với các tổ chức thành viên. MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội cần đổi mới hình thức, phương pháp hỗ trợ, gắn với dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo việc làm cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay tại lễ phát động, 66 đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể cùng các tổ chức, doanh nghiệp... đã đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo trên 1,1 tỷ đồng.

Tại lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019 do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức sáng 17/10, có 82 đơn vị, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh với trên 1,4 tỷ đồng.

Quỹ Vì người nghèo các cấp và chương trình an sinh xã hội đã hỗ trợ cho hàng chục nghìn hộ gia đình nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn sản xuất, khám chữa bệnh, học tập… Qua đó đã giúp cho người nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Từ tháng 10/2018 đến 30/9/2019, Quỹ Vì người nghèo tỉnh Gia Lai đã huy động được 10,7 tỷ đồng, qua đó xây mới 188 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 49 căn nhà, giúp người nghèo phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, học sinh học tập… với tổng số tiền gần 10,3 tỷ đồng.

BT (tổng hợp)