(Chinhphu.vn) - Dự án có quy mô quốc gia, với kinh phí trên 10.000 tỷ đồng, thuộc thẩm quyền phê duyệt của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GTVT.

Đường sắt Tháp Chàm-Đà Lạt là một trong những tuyến đường sắt răng cưa hiếm hoi trên thế giới
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo kết luận chính thức của lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi làm việc nghe báo cáo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt.

Nội dung thông báo khẳng định tỉnh Lâm Đồng ủng hộ doanh nghiệp đề xuất dự án khôi phục tuyến đường sắt này để phục vụ phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự án do nhà đầu tư là Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ khách sạn Bạch Đằng đề xuất, thực hiện theo hình thức PPP (BOT kết hợp BT). Mục tiêu của dự án là bảo tồn kiến trúc, khai thác hiệu quả tiềm năng tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt, góp phần phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Do dự án có quy mô quốc gia, với kinh phí trên 10.000 tỷ đồng, đi qua tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận nên thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GTVT.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trong thời gian tới, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công ty Bạch Đằng tiếp thu ý kiến của Cục Đường sắt Việt Nam, Ban PPP và các sở, ngành, địa phương của tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, báo cáo Bộ GTVT trình Chính phủ và Quốc hội xin chủ trương đầu tư theo quy định.

Tỉnh giao sở, ngành và địa phương nghiên cứu kỹ hồ sơ tiền khả thi của dự án để tham mưu UBND tỉnh văn bản góp ý với cơ quan có thẩm quyền và hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình lập hồ sơ.

Sở TN&MT tham mưu UBND kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh, bổ sung phạm vi, diện tích đất của tuyến đường sắt vào quy hoạch sử dụng đất của tỉnh giai đoạn 2020-2025 để làm cơ sở thực hiện.

Các Sở: VHTT&DL, Công Thương, NN&PTNT có định hướng phát triển ngành phù hợp, góp phần phục vụ việc đầu tư và sớm đưa tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt vào khai thác, sử dụng.

Tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt được người Pháp khởi công xây dựng từ năm 1908. Sau 24 năm, tuyến đường sắt dài 84 km nối liền Đà Lạt với Phan Rang - Tháp Chàm mới được hoàn thành.

Đây có thể nói là tuyến đường sắt độc nhất vô nhị của Đông Dương, một trong hai tuyến đường sắt kỳ lạ nhất thế giới bởi được thiết kế theo kết cấu răng cưa để có thể leo qua con đèo Sông Pha cao tới 1.500 m so với mặt nước biển.

Từ sau năm 1975, tuyến đường sắt bị hư hỏng hoàn toàn và không thể sử dụng được.

Dù không còn nguyên vẹn, tuyến đường sắt xưa cũ này vẫn còn nhà ga với kiến trúc cổ kính của châu Âu, kết hợp với ngôi nhà rông Tây Nguyên, có 3 chóp nhọn mô phỏng cho 3 ngọn núi của đỉnh Langbiang nổi tiếng của huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng).

Năm 1991, ngành du lịch phối hợp với ngành dường sắt khôi phục lại một đoạn trên tuyến đường sắt này để phục vụ khách du lịch. Đoạn đường sắt được phục hồi dài 7 km từ ga Đà Lạt đến ga Trại Mát (Đà Lạt) mỗi ngày thu hút hàng trăm lượt khách mua vé lên tàu trải nghiệm.

BT