(Chinhphu.vn) – Thỏa thuận hợp tác theo nguyên tắc phi lợi nhuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka sẽ là cơ hội tốt cho những sinh viên nghèo có ý chí phấn đấu, thực tập sinh hộ lý đã được đào tạo cơ bản tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác phi lợi nhuận sẽ tạo điều kiện cho nhiều sinh viên nghèo sang Nhật Bản làm việc. Ảnh: VGP

Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) và Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã ký thỏa thuận hợp tác về đưa thực tập sinh hộ lý sang Nhật làm việc.

Tại lễ ký ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng phát triển, đặc biệt lĩnh vực hợp tác về lao động việc làm. Số lượng thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản tăng cao qua mỗi năm.

Vì vậy, việc Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka ký thỏa thuận hợp tác theo nguyên tắc phi lợi nhuận sẽ là cơ hội cho những sinh viên nghèo có ý chí phấn đấu, thực tập sinh hộ lý đã được đào tạo cơ bản tại Việt Nam.

Hộ lý là một trong 14 ngành nghề được chính phủ Nhật Bản xét visa tư cách đặc định. Những thực tập sinh hộ lý sau khi hoàn thành chương trình về nước cũng sẽ đóng góp vào nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe chất lượng cao trong nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tháng 6/2017, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ký bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) với Bộ Y tế-Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây chính là cơ sở cho việc phái cử thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ngày 1/7 vừa qua tại Tokyo (Nhật Bản), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản đã trao nhau Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng Chương trình “lao động kỹ năng đặc định” với mục đích tăng cường bảo hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phái cử, tiếp nhận lao động đặc định trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của hai nước.

Sau thỏa thuận vừa ký, Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị sự nghiệp của Bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp hợp tác theo nguyên tắc phi lợi nhuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản trong việc phái cử thực tập sinh ngành hộ lý sang Nhật thực tập.

Ngay sau lễ ký, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp được phép phái cử thực tập sinh hộ lý sang Nhật. 

Bộ trưởng đề nghị Trung tâm lao động ngoài nước và các doanh nghiệp cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, biện pháp quảng bá về chương trình để thu hút lao động tham gia, trong đó đặc biệt quan tâm đến sinh viên là con em các gia đình chính sách, sinh viên nghèo.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka thường xuyên quan tâm đến quyền lợi, chế độ lương, thưởng, đãi ngộ, điều kiện làm việc, điều kiện ăn ở, sinh hoạt trong thời gian thực tập sinh thực tập tại Nhật Bản, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản. Phối hợp xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, đảm bảo các quyền lợi cơ bản của thực tập sinh tại Nhật Bản.

Thu Cúc