(Chinhphu.vn) - Hiện nay, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Dự báo, ngày mai (29/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.
Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong 3 ngày tới (đến khoảng ngày 30/11), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi rét đậm vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 9-11 độ C, vùng núi cao 6-9 độ C.

TP. Hà Nội trong 3 ngày tới trời tiếp tục rét về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C.

Về bão số 9 (tên quốc tế là Tokage), theo Trung tâm DBKTTV Trung ương sáng 28/11, bão số 9 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây-tây nam, mỗi giờ đi được 10-15 km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển nhanh về phía tây-tây nam.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Đông Bắc được tăng cường vào ngày mai (29/11), khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-3 m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Từ 30/11 đến 2/12 ở các tỉnh Đà Nẵng-Khánh Hòa có mưa to đến rất to (lượng mưa trong khoảng 200-400 mm), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Sau đó vùng mưa dịch chuyển ra phía bắc (Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế). 

An Bình