(Chinhphu.vn) - Trong những ngày vừa qua, mặc dù phải căng mình khắc phục mưa lũ, các Cục Dự Nhà Nước khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh đã và đang dốc sức khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) cho biết, các đơn vị đã nỗ lực, chủ động triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, xuất cấp hỗ trợ bà còn bị ảnh hưởng của các cơn bão số 5, 6, 7 gây ra, cũng như chuẩn bị các phương án phòng chống cơn bão số 8, 9 sắp đổ bộ vào miền Trung bảo đảm an toàn kho tàng, hàng hóa dự trữ quốc gia (DTQG).

Ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, các Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ.

Xuất cấp vật tư cứu hộ cho các đơn vị chức năng trên địa bàn đề cứu hộ, cứu nạn, vận chuyển, tiếp tế hàng cứu trợ cho nhân dân. Tính đến hết ngày 24/10, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên đã xuất cấp 410 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình; 469 tấn gạo cho tỉnh Quảng Trị và 540 tấn gạo cho tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đã xuất cho tỉnh Thừa Thiên-Huế 2.000 áo phao, 10 bộ nhà bạt loại 16,5 m2, 1 bộ xuồng cao tốc loại DT1, 1 bộ xuồng cao tốc DT2, 2 tổ máy phát điện loại 135 kVA.

Xuồng cứu hộ DTQG được sử dụng cứu hộ, cứu nạn và chở hàng tiếp tế người dân vũng lũ (trên sông Kiến Giang – Quảng Bình ).

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên cho biết, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương còn lại để tổ chức xuất cấp, giao nhận gạo và vật tư cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, bảo đảm kịp thời và hiệu quả, theo đúng quy định.

Còn bà Nguyễn Thị Phố Giang, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh cho biết, hiện cũng đã xuất cấp được 674 tấn gạo cho tỉnh Hà Tĩnh. Số lượng gạo còn lại, dự kiến xuất cho huyện Thạch Hà, Hương Khê. Nhưng theo đề xuất của địa phương do hiện nay nước chưa rút hết, đi lại còn nhiều khó khăn nên sẽ chờ nước rút sẽ, dự kiến thứ hai ngày 26/10 sẽ xuất cấp 290 tấn.

Theo thông tin từ Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh cho biết, bên cạnh việc tổ chức xuất cấp kịp thời gạo và vật tư thiết bị DTQG cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ thì các đơn vị này cũng đang phải chuẩn bị các phương án đối phó với bão số 8, 9 sắp đổ bộ vào miền Trung.

Niềm vui của người dân xã Lộc Hà huyện Phú Lộc khi được nhận gạo cứu trợ.

Để phòng chống bão, bảo đảm an toàn kho tàng hàng hóa DTQG, các Cục DTNN khu vực sẽ triển khai công tác tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của áp thấp, bão, tình hình mưa lũ để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra kho, hàng DTQG, triển khai các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng. Đồng thời, có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương nơi có kho, hàng DTQG, trụ sở cơ quan dự trữ để sẵn sàng ứng phó, khắc phục, xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống xảy ra tại đơn vị.

Anh Minh