(Chinhphu.vn) - Sau khi có Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị Thủ Thiêm, UBND TPHCM khẩn trương lập kế hoạch thực hiện bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư, người dân, đồng thời sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp ông Nguyễn Văn Thạch sau buổi làm việc - Ảnh: SGGP

Ngày 18/10, UBND TPHCM tổ chức buổi tiếp đại diện 30 hộ dân ở khu 4,3 ha đất thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 (nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng bị thu hồi sai) để lấy ý kiến đồng thuận về kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết Thanh tra Chính phủ đã kết luận về một số sai phạm, khuyết điểm của lãnh đạo UBND thành phố trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân. 

Sau khi có Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố đã khẩn trương lập kế hoạch thực hiện nghiêm kết luận Thanh tra Chính phủ, bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư, người dân, đồng thời sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm. 

Dự kiến, vào đầu tháng 11/2018, lãnh đạo UBND thành phố sẽ gặp gỡ người dân nằm trong ranh quy hoạch dự án để lắng nghe ý kiến, tìm sự đồng thuận đối với 11 vấn đề về chính sách bồi thường. 

Đối với ý kiến người dân cho rằng không chỉ 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn có 4 khu phố khác thuộc 3 phường trên địa bàn Quận 2, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ báo cáo lại Thanh tra Chính phủ. Những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết nhanh. 

“Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, là cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất thành phố, UBND thành phố nhận thấy một số cơ quan thành phố đã thiếu lắng nghe, thiếu cầu thị giải quyết khiếu nại của người dân, tạo nên tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, gây tâm lý bất an, hoài nghi trong nhân dân.
Thay mặt chính quyền thành phố của các thời kỳ, từ tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm trong quá trình thực hiện dự án, chia sẻ những khốn khó mà người dân phải gánh chịu cũng như những hy sinh của những hộ gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời bỏ nơi ở đã từng gắn bó”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Là người trực tiếp nhiều năm xử lý khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho biết bây giờ sửa sai cũng không bao giờ được như cũ. Việc xử lý nặng cán bộ đến đâu, đền bù thiệt hại đến đâu cũng không thể hết vì thế cần sự chia sẻ của người dân. 

BT