(Chinhphu.vn) - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đang triển khai lắp camera tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn.


BĐBP Hà Tĩnh tuần tra kiểm soát ngăn chặn tình trạng người dân vượt biên trái phép
Tập đoàn Viettel được Bộ Quốc phòng chỉ đạo phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho TTXVN biết, hiện đang triển khai lắp camera tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn. Tại một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa cũng đang khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới.

Cũng theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, từ nay đến Tết Nguyên đán, thời tiết, khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Đây cũng là thời điểm nhu cầu của người Việt Nam đang cư trú, sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài về quê ăn Tết tăng cao. Khả năng sẽ có những cá nhân vì sợ nguy cơ lây lan của dịch bệnh tại các quốc gia này mà tìm cách về Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt, gây phức tạp cho tình hình dịch bệnh ở trong nước.

Để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dịp cuối năm, BĐBP đã bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các tuyến biên giới. Siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở và tại các cửa khẩu biên giới.

Các lực lượng phát hiện từ sớm, từ xa các đường dây tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt là phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của các nước nhằm phát hiện các khu vực thu gom số người ở phía ngoại biên để có hình thức xử lý sớm.

Các lực lượng cũng tham mưu cho địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay đưa, dẫn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, không xuất nhập cảnh trái phép, phát hiện và tố giác các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép với các cơ quan chức năng và BĐBP để phòng ngừa từ sớm, từ xa, có hiệu quả.

BĐBP cũng tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ huy các cấp, động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch dài ngày trên biên giới. Song song với đó là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ với tinh thần quyết không để cán bộ, chiến sĩ chống dịch trên biên giới bị đói, bị rét, ảnh hưởng đến sức khoẻ khiến không hoàn thành nhiệm vụ.

BĐBP hiện đang quản lý, bảo vệ trên 5.000 km đường biên giới đất liền và trên 3.000 km đường biên giới biển với 433 đồn biên phòng.

Địa hình biên giới rất phức tạp, khó khăn, hiểm trở; thời tiết cũng rất khắc nghiệt. Có một số tuyến biên giới cư dân hai bên sinh sống gần sát đường biên. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng biên phòng.

BĐBP đang duy trì trên 1.600 tổ, chốt trên toàn tuyến biên giới với hơn 9.900 người (7.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 2.900 các lực lượng khác) làm nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở trên biên giới và tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh. Riêng tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia thành lập 580 tổ, chốt với 2.200 cán bộ, chiến sĩ BĐBP.