(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia đã thống nhất thành lập một tổ công tác đặc biệt từ 13/2 và tổ công tác này sẽ về Vĩnh Phúc hỗ trợ địa phương khoanh vùng, dập dịch và công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.


Khu cách ly bệnh nhân dương tính virus Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: VGP/Thuý Hà

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tổ công tác đặc biệt sẽ trực làm việc tại địa bàn 24/24 giờ cho đến khi tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Phúc ổn định trở lại.

Đội công tác đặc biệt này gồm 2 đội, đội thứ nhất hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch, bảo đảm yếu tố môi trường, đội thứ hai sẽ hỗ trợ Vĩnh Phúc công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đối với Vĩnh Phúc hiện nay, ưu tiên cao nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch. Theo đó, đối với những xã có bệnh nhân, Ban Chỉ đạo quốc gia đã chỉ đạo Vĩnh Phúc khoanh vùng tất cả địa bàn, khu vực có bệnh nhân bằng các biện pháp như: Thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch (gồm chính quyền, đoàn thể, công an, dân quân tự vệ) ở tất cả đường vào, đường ra của các xã có bệnh nhân để kiểm soát tất cả phương tiện ra/vào; bảo đảm các phương tiện ra/vào phải được phun thuốc khử trùng. Các chốt này hoạt động đến khi khống chế được dịch bệnh tại địa phương đó. 

Tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) thành lập 8 chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa các lực lượng nhằm kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

Ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành quyết định về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch do Covid-19 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản liên quan, tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên...

HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người tham gia trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh. Thời gian thực hiện Nghị quyết là 20 ngày, kể từ ngày 13/2.

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày ở khu vực cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; 60.000 đồng/người/ngày tại các cơ sở cách ly tập trung.

Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đến ngày 12/2, Vĩnh Phúc đang theo dõi cách ly tập trung hơn 90 người. 

Thuý Hà