(Chinhphu.vn) - Trong vòng chưa đầy 2 ngày, tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã xảy ra 16 trận động đất và dư chấn.

Xã Tân Lập (Mộc Châu) huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ dân khắc phục hậu quả do động đất trên địa bàn. Ảnh: Báo Sơn La

Trong tối và đêm 28/7, tại huyện Mộc Châu tiếp tục xảy ra 5 trận động đất có cường độ từ 2,6-3,5 độ Richter.

Vào khoảng 23h46 giờ Hà Nội, một trận động đất có độ lớn 2,8 xảy ra tại vị trí có tọa độ 20,927 độ Vĩ Bắc, 104,713 độ Kinh Đông. Độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.  

Trước đó, vào lúc 21h11, một trận động đất có độ lớn 2,6 xảy ra tại vị trí có tọa độ 20,877 độ Vĩ Bắc, 104,748 độ Kinh Đông. Độ sâu chấn tiêu khoảng 11,3 km.  

Vào hồi 20h28, một trận động đất có độ lớn 3,5 xảy ra tại vị trí có tọa độ 20,925 độ Vĩ Bắc, 104,719 độ Kinh Đông. Độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.  

Vào hồi 18h8, một trận động đất có độ lớn 3,5 xảy ra tại vị trí có tọa độ 20,916 độ Vĩ Bắc, 104,736 độ Kinh Đông. Độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Vào hồi 18h, một trận động đất có độ lớn 2,7 xảy ra tại vị trí có tọa độ 20,880 độ Vĩ Bắc, 104,709 độ Kinh Đông. Độ sâu chấn tiêu khoảng 11,2 km.

Như vậy là trong vòng chưa đầy 2 ngày, tại Mộc Châu đã xảy ra 16 trận động đất và dư chấn, làm gần 300 ngôi nhà, cùng các công trình công cộng, công trình Nhà nước bị ảnh hưởng. Những trận động đất liên tục khiến cuộc sống người dân Mộc Châu chịu nhiều ảnh hưởng.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung khắc phục hậu quả động đất, UBND tỉnh Sơn La đã cử đoàn công tác xuống huyện Mộc Châu để kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại.

Ngày 28/7, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tráng Thị Xuân đã đến kiểm tra thiệt hại do động đất tại huyện Mộc Châu.  

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mộc Châu đã chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác trên địa bàn các xã, thị trấn để kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại do động đất gây ra; huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ dân khắc phục hậu quả.

Qua kiểm tra tại xã Tân Lập, Là Mường, tỉnh đã chỉ đạo các xã, bản tập trung khắc phục, chủ động bố trí nơi ở tạm an toàn cho các hộ có nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sạt lở cao. Đối với những công trình bị thiệt hại nặng, tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn để sớm khắc phục, nhất là các cơ sở hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là trường học, trạm y tế.

Bà Tráng Thị Xuân cho biết, đã chỉ đạo tất cả các xã, ngành chức năng có những cảnh báo, đồng thời tuyên truyền đến bà con biết những vị trí có nguy cơ sạt lở cao để chủ động phòng tránh, cùng với đó đưa bà con ra khỏi khu vực nguy hiểm đó. Đặc biệt tuyên truyền để bà con không đi nương và đi sông, đi suối vào những lúc động đất xảy ra liên tục như thế này.

Về nguyên nhân nhiều trận động đất liên tiếp xảy tại huyện Mộc Châu, Viện Vật lý địa cầu cho biết, do huyện nằm trong đới đứt gãy sông Đà, là một trong những đới đứt gãy đang hoạt động, theo dự đoán, động đất cao nhất ở đây có thể có độ lớn 5,5. Sau khi xảy ra trận động đất vào trưa 27/7 có độ lớn 5,3 thì thông thường sẽ có địa chấn, dư chấn gây ra những trận động đất tiếp theo. Những trận động đất do dư chấn sẽ nhỏ hơn trận động đất ban đầu và có thể kéo dài cả tháng hoặc vài tháng.

BT