(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, hệ thống lưới điện một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả mưa bão, xử lý sự cố lưới điện đang được tiến hành hết sức khẩn trương nhằm cấp điện trở lại nhanh nhất phục vụ đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân sau bão.
Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương xử lý khắc phụ sự cố sau bão số 5.

Sau khi bão số 5 đi vào đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Chiều qua 18/9, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Trong ngày hôm nay 19/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở Bắc Trung Bộ, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do ảnh hưởng bão đã gây sự cố mất điện các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, trong đó bị ảnh hưởng lớn nhất là tỉnh Thừa Thiên - Huế, mất tải trên 300MW.

Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương xử lý khắc phụ sự cố sau bão số 5

Để khẩn trương khôi phục cung cấp điện cho các khách hàng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tăng cường nhân lực, phương tiện, thiết bị từ các Công ty Điện lực Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng để hỗ trợ Công ty Điện lực Thừa - Thiên Huế, trước mắt ưu tiên khôi phục cung cấp điện cho các phụ tải thiết yếu, quan trọng như bệnh viện, cấp nước sạch, thông tin liên lạc.

Trong ngày hôm qua 18/9, các công ty điện lực tại các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 đã kiểm tra và khôi phục lại toàn bộ phụ tải các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng; cơ bản khôi phục phụ tải các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị trừ khu vực ngập sâu, bị chia cắt. Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế đã khôi phục phụ tải cho thành phố Huế, khu vực các thị trấn và thị tứ.

Dự kiến trong ngày hôm nay, 19/9 sẽ cơ bản khôi phục, cấp điện trở lại cho các phụ tải của tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế, trừ khu vực chưa thể tiếp cận được.

Sau ngày 19/9 tiếp tục khôi phục phụ tải khi tiếp cận được lưới điện và củng cố lưới điện sau bão.

Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương xử lý khắc phụ sự cố sau bão số 5

Theo EVN, các hồ chứa thuỷ điện thuộc Tập đoàn tiếp tục vận hành theo các quy trình liên hồ, đơn hồ. Mực nước các hồ chứa khu vực có khả năng bị ảnh hưởng đang dưới mức nước theo quy trình điều tiết liên hồ, đơn hồ.

Lưu lượng nước về các hồ giảm nhanh, cụ thể như hồ A Vương vẫn thấp hơn 15m so với mức nước dâng bình thường, hồ Sông Bung 2 vẫn thấp hơn 17m so với mức nước dâng bình thường, các hồ chứa khác như Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Quảng Trị lưu lượng nước về thấp.

Hiện lưới điện 220-500kV vẫn vận hành bình thường, lưới 110kV vẫn đang có một số sự cố nhỏ đang được khẩn trương khôi phục, không ảnh hưởng đến cấp điện của các trạm biến áp.

Toàn Thắng