(Chinhphu.vn) – Trong một tháng ròng rã, các “chiến binh áo trắng” của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cống hiến hết sức mình cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng và giành lại sự sống cho nhiều ca bệnh nhân nặng.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chữa trị thành công cho ca nặng - bệnh nhân 582
Những tinh thần thép giành giật sự sống cho bệnh nhân nặng

Khi Đà Nẵng trở thành “điểm nóng” trong đợt dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam lần thứ 2, Bộ Y tế đã tung một lực lượng “tinh nhuệ” gồm những chuyên gia hàng đầu tới chi viện cho Đà Nẵng. Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy là những người được điều động có mặt ở Đà Nẵng từ những ngày đầu chống dịch.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy) có lẽ sẽ không bao giờ quên được những ngày tham gia chống dịch COVID-19 này: “Chúng tôi giống như đang ở chiến trường, có cái gì trong tay thì dùng cái đó chiến đấu làm sao để mang lại gì đó có lợi. Mỗi ngày vào khu hồi sức, quyết tâm làm thế nào dập được dịch càng sớm càng tốt. Hành trang của chúng tôi lúc ra Đà Nẵng chỉ có một bộ đồ vì khi đó chúng tôi nghĩ chỉ có một ca bệnh nặng 416 phải thực hiện ECMO. Tuy nhiên, sau đó, có rất nhiều bệnh nhân nặng mà chúng tôi phải đi theo”, bác sĩ Linh cho biết.

Trong vòng 5 ngày, bác sĩ Trần Thanh Linh cùng với ê kíp đã làm việc gần như suốt ngày đêm để thiết lập Khoa Hồi sức cấp cứu đúng chuẩn tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng nhằm chuyển các bệnh nhân mắc COVID-19 đến đây tiếp tục điều trị, nhanh chóng “làm sạch” Bệnh viện Đà Nẵng.

“Các anh em đã nỗ lực hết sức, quyết tâm ngay từ đầu không chỉ cố gắng đẩy nhanh khống chế dịch bệnh mà còn cứu được nhiều bệnh nhân nặng càng tốt. Bệnh nhân 582 là bệnh nhân nặng, có nhiều bệnh nền mà chúng tôi đã dốc hết sức để cứu chữa, tranh thủ từng giờ từng phút giành giật lại sự sống cho bệnh nhân và chúng tôi đã thành công”, bác sĩ Linh nói.

Lãnh đạo Đà Nẵng trao quà cảm ơn đến đội ngũ chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chia sẻ về thành công trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, bác sĩ Trần Thanh Linh khẳng định, đây là thành công của tập thể chứ không riêng cá nhân nào. “Đó là sự gắn kết của tất cả các cán bộ, nhân viên y tế. Từ phác đồ điều trị được cập nhật liên tục đến sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong các cuộc hội chẩn trực tuyến, cùng kinh nghiệm của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đà Nẵng”, bác sĩ Linh nhấn mạnh.

“Mong rằng người dân luôn trong tâm thế chống dịch”

Hôm nay, 31/8, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy chia tay TP. Đà Nẵng sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Trong giờ phút chia tay, bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ: “Nếu như Đà Nẵng không có sự chuẩn bị chu đáo từ trước như chuẩn bị Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện dã chiến Tuyên Sơn... cùng sự đầu tư về trang thiết bị, vật tư y tế thì dù lực lượng chi viện có hùng hậu đến đâu cũng đều gặp phải tình thế vô cùng khó khăn và dịch bệnh cũng không thể được đẩy lùi trong vòng một tháng như thế này”.

“Nhưng đằng sau niềm vui trước mắt, mỗi ngày con số tử vong vẫn còn thì chúng tôi cảm thấy rất đau lòng. Hôm trước tôi có đọc được bức thư từ một người thân của bệnh nhân tử vong vì COVID-19 và vô cùng xót xa. Chúng tôi ra về trong niềm vui không trọn vẹn, tôi xin gửi lời chia sẻ, chia buồn sâu sắc đến những gia đình bệnh nhân COVID-19”, bác sĩ Linh chia sẻ. 

Và bác sĩ Linh nhắn nhủ: “Trong thời gian tới, để chung tay chung lòng cùng Thành phố đẩy lùi dịch bệnh, tôi mong rằng tất cả mọi người dân luôn giữ tâm thế sẵn sàng chống dịch, không được lơ là chủ quan mà luôn ý thức tuân thủ các biện pháp cơ bản như mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đứng giãn cách... và tập thành thói quen phòng chống dịch bất cứ lúc nào. Hy vọng Đà Nẵng sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường!”

Chia tay đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: VGP/Minh Trang

Tiễn đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chia sẻ: “Khi Đà Nẵng bùng phát dịch, những chuyên gia hàng đầu đã đến tiếp viện cho Thành phố, trong đó đặc biệt là các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, những người đã chữa trị thành công bệnh nhân phi công người Anh. Qua một tháng, xông pha vào nơi nguy hiểm nhất, trực tiếp chữa trị cho các ca bệnh nặng nhất, nguy cơ lây nhiễm là rất cao nhưng các bác sĩ đã không nề hà nguy hiểm, từ đó, các ca bệnh rất nặng đã được cứu chữa và dần hồi phục”. 

“Đến giờ phút này, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát và đẩy lùi. Đà Nẵng rất trân trọng và ghi nhận sâu sắc sự đóng góp của các bác sĩ. Đây có thể coi là một thành tựu của ngành y tế Đà Nẵng cũng như của ngành y tế nước nhà”, Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng bày tỏ.

Minh Trang