(Chinhphu.vn) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, mưa đá, dông lốc xảy ra trong đêm 17, rạng sáng 18/3 tại 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ đã nhiều gây thiệt hại tại các địa phương.
Mưa đá khiến nhiều diện tích hoa màu bị dập nát. Ảnh: Báo Lào Cai
Tại tỉnh Lào Cai, mưa đá đã làm 82 nhà bị tốc mái, vỡ ngói (huyện Bắc Hà), trong đó có khoảng 49 nhà bị hư hỏng trên 50% mái ngói. Một số diện tích cây trồng tại các huyện như Si Ma Cai, Bắc Hà bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về thiệt hại, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai và thông tin trên hệ thống truyền thanh cơ sở những diễn biến mới nhất về thời tiết để người dân chủ động các biện pháp phòng, tránh các hiện tượng cực đoan của thời tiết gây ra.   

Dông lốc, mưa to kèm mưa đá xảy ra vào nửa đêm 17/3 đã làm nhiều diện tích hoa màu ở huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) bị thiệt hại, một số nhà ở của hộ gia đình bị tốc mái.

Do mưa to, mực nước tại các con suối dâng cao đã làm tuyến tỉnh lộ 171 Khánh Hòa-Minh Xuân, đoạn qua ngầm tràn thôn 10 xã Minh Xuân ngập úng cục bộ nhiều giờ, gây khó khăn trong việc di chuyển của các phương tiện giao thông.

Huyện Lục Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, thống kê thiệt hại, huy động lực lượng tham gia giúp đỡ, khắc phục. Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng công an điều tiết giao thông trên tuyến tỉnh lộ 171 để đảm bản an toàn về người và tài sản.

Trước tình hình trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh bị thiệt hại bởi mưa đá, dông lốc khẩn trương thống kê thiệt hại và tập trung khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

Các địa phương thuộc khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa thông tin kịp thời đến người dân và cộng đồng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp với mưa, dông lốc, sét và mưa đá.

Các tỉnh, thành phố thuộc ĐBSCL tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với xâm nhập mặn và chủ động lấy nước ngọt phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

TB