(Chinhphu.vn) - Mưa dông ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên trong chiều tối và đêm nay (16/6) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Riêng vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 20-40 mm/12 giờ, có nơi trên 60 mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới, cục bộ có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Bắc Bộ, Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Hiện nay vùng áp thấp nóng phía tây đang phát triển và mở rộng dần về phía đông nam. Dự báo từ ngày mai đến 19/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng Foehn nên khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16h. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến từ 50-60%.

Khu vực Hà Nội từ ngày mai đến 19/6 trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ khoảng ngày 20/6, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Ngày mai, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 6-7 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

CM